Công đoàn trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh

Thứ sáu - 15/07/2016 04:55
Trong những năm vừa qua, nhờ cố gắng nỗ lực của đội ngũ cán bộ đoàn viên công đoàn, hoạt động công đoàn ở trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh đã có nhiều chuyển biến tích cực, hoàn thành được nhiệm vụ chính trị của Nhà trường và nhiệm vụ do công đoàn cấp trên đề ra, đáp ứng nguyện vọng đoàn viên và CNVC.
 Công đoàn trường đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo, đối mặt và từng bước vượt khó, tạo sự đồng thuận cao. Công đoàn trường ngày càng khẳng định vai trò, vị trí của mình.
Hiện nay, công đoàn trường ĐHCNQN có 340 đoàn viên, sinh hoạt tại 22 công đoàn bộ phận. Nhiệm kỳ 2013 - 2017, bám sát chỉ đạo của Công đoàn Công thương, sự lãnh đạo của Đảng ủy Nhà trường và xuất phát từ thực tiễn, Công đoàn trường đã chủ động phối hợp với chính quyền và các tổ chức đoàn thể, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển toàn diện của Nhà trường trên nhiều lĩnh vực như: Công tác chính trị tư tưởng, công tác quản lý, công tác chuyên môn, công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên, công tác nữ công, tham gia các hoạt động xã hội, xây dựng tổ chức đảng, công đoàn…cụ thể như sau:
1. Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng
Tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, đặc biệt là tuyên truyền Bộ luật Lao động và Luật Công đoàn năm 2012; Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam 2013; phòng chống các tệ nạn xã hội. Phối hợp tuyên truyền Luật Viên chức; Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.
Tuyên truyền về biển đảo, chủ quyền biển đảo Việt Nam
Công đoàn chủ động phối hợp với chính quyền, Đoàn Thanh niên tuyên truyền nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, các sự kiện chính trị quan trọng của ngành. Trong các ngày lễ lớn, Công đoàn đều tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao. Đặc biệt hàng năm vào ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh, công đoàn trường tổ chức hội diễn nghệ thuật quần chúng khối CC-VC thông qua đó để tuyên truyền, giáo dục tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc và tăng cường giao lưu, đoàn kết trong toàn thể đoàn viên CNV trong Nhà trường.
Tuyên truyền cho cán bộ CNVC học tập nội dung nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết của Công đoàn cấp trên, tuyên truyền bầu cử Đại biểu quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016- 2021, tiếp tục thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; nghị quyết 04 của Đảng ủy nhà trường về đẩy mạnh quản lý, nâng cao chất lượng đào tạo đến năm 2017. Phổ biến về các chủ trương, chế độ chính sách, tình hình sản xuất kinh doanh và hoạt động của Nhà trường trong từng thời điểm, quy chế hoạt động và các văn bản pháp quy có liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người lao động nhằm từng bước nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của cán bộ CNVC. Các hoạt động trên đều được thông qua việc lồng ghép trong các đợt sinh hoạt chính trị của chính quyền và đăng tải trên website của Nhà trường...
2. Công đoàn tham gia vào công tác quản lý
 Công đoàn đã làm tốt chức năng tham gia quản lý  thông qua việc tập hợp ý kiến đóng góp của CBVC từ các tổ công đoàn trong quá trình xây dựng, sửa đổi, bổ sung và triển khai thực hiện các quy chế của nhà trường như: Quy chế chi tiêu nội bộ; Quy chế dân chủ cơ sở…. Công đoàn trường đã phối hợp với chính quyền tổ chức tốt Hội nghị CBVC hàng năm đúng thời gian, có hiệu quả.
Phối hợp với chính quyền giải quyết tốt các chế độ chính sách liên quan đến lợi ích chính đáng của CBVC như: xét nâng lương, nâng lương trước kỳ hạn, bình xét thi đua, BHXH, Bảo hiểm y tế, bảo hộ lao động... đúng đối tượng, bảo đảm công bằng, dân chủ, công khai.
Tham gia xây dựng qui hoạch, tuyển dụng, sử dụng, đào tạo bồi dưỡng, bổ nhiệm, miễn nhiệm cán bộ.
3. Phong trào thi đua
BCH công đoàn đã tổ chức phát động các đợt thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn theo hướng dẫn của công đoàn cấp trên, phong trào thi đua lập thành tích chào mừng 55 năm thành lập Trường, Đại hội Đảng bộ Trường lần thứ 24... các phong trào thi đua do Công đoàn Trường tổ chức giúp đoàn viên chuyển biến về ý thức kỷ luật lao động, nâng cao hiệu quả công việc được giao, là một trong những nhân tố chủ yếu thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của Nhà trường
4. Công tác chăm lo đời sống cho người lao động
Công đoàn trường đã thực hiện tốt chức năng chăm lo đời sống, quan tâm chăm sóc đội ngũ công chức, viên chức. Tích cực tham gia xây dựng và giám sát việc thực hiện chế độ chính sách liên quan đến quyền lợi hợp pháp, chính đáng của CBVC.
Tổ chức cho đoàn viên công đoàn đi tham quan nghỉ mát. Ngoài ra công đoàn đã tổ chức chu đáo việc thăm hỏi đoàn viên ốm đau. Tổ chức chu đáo việc viếng và chia buồn với gia đình các CBVC có vợ (hoặc chồng) tứ thân phụ mẫu qua đời, kể cả các CBVC đang công tác hay đã về nghỉ hưu theo chế độ. Đối với các việc hỉ khi đoàn viên công đoàn tổ chức hôn lễ đều có quà tặng.
Công đoàn trường đã duy trì việc biểu dương khen thưởng con CBVC của trường đạt thành tích cao và các con vượt khó vươn lên trong học tập; tổ chức các hoạt đông vui chơi và tặng quà cho các cháu nhân dịp ngày Quốc tế thiếu nhi, Tết trung thu...
5. Công tác nhân đạo, từ thiện
Các hoạt động xã hội, từ thiện luôn được BCHCĐ quan tâm. Công đoàn đã động viên 100% đoàn viên tham gia ủng hộ “Mái ấm công đoàn”, “Quỹ đền ơn đáp nghĩa”, “Quỹ vì nạn nhân chất độc màu da cam”, đóng góp xây dựng quỹ xóa đói giảm nghèo theo quy định và các hoạt động xã hội từ thiện khác do Nhà trường và Công đoàn cấp trên phát động. Năm 2015 Công đoàn Nhà trường đã trích ủng hộ từ thiện xã hội lên tới 100 triệu đồng.
6. Công tác nữ công:
Công tác nữ công rất được BCHCĐ quan tâm với nhiều hoạt động có hiệu quả như phong trào thi đua “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” được duy trì hằng năm. Vào các dịp kỷ niệm 8/3, 20/10 Ban nữ công đều có các sinh hoạt bổ ích:  Năm 2015 Ban nữ công tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Ứng xử giao tiếp trong gia đình, trường học;…” đã được sự hưởng ứng nhiệt thành từ toàn thể nữ CBVC và nữ sinh trong trường.
Trong nhiệm kì 2013 – 2017, Ban Chấp hành công đoàn trường tiếp tục duy trì và phát huy vai trò nòng cốt để thúc đẩy việc phát triển công đoàn viên và xây dựng CĐCS vững mạnh; thực hiện đồng bộ các chức năng của công đoàn, chú trọng thực hiện quy chế dân chủ và tổ chức phong trào thi đua có hiệu quả. Tích cực tham gia công tác bồi dưỡng, phát triển đảng viên trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.
Quản lý tốt tài chính CĐCS, không để thất thu kinh phí, đoàn phí công đoàn; chi phải đảm bảo nguyên tắc và quy định của Công đoàn Công thương và phục vụ kịp thời các phong trào của CĐCS ; đẩy mạnh các hoạt động tự kiểm tra hoạt động ở cơ sở.
Trong nhiệm kỳ qua, với những cố gắng và phấn đấu không ngừng, Công đoàn Trường ĐHCNQN đã đạt được những thành tích đáng ghi nhận. Nhiều năm liền đạt danh hiệu Công đoàn vững mạnh xuất sắc, được tặng thưởng Bằng khen của Tổng Liên đoàn và Công đoàn cấp trên.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn