Tăng cường sự hiểu biết về ngữ điệu tiếng anh nhằm phát triển năng lực ngôn ngữ giao tiếp cho sinh viên trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh

Thứ tư - 12/04/2017 23:28
Ngày nay tiếng Anh trở nên ngày càng phổ biến trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Nhất là trong môi trường hội nhập toàn cầu, tiếng Anh như là chiếc chìa khóa ngôn ngữ để mở cánh cửa vào các lĩnh vực giáo dục, thương mại, kinh tế, chính trị và văn hóa. Rất nhiều người muốn học tiếng Anh để đáp ứng được các nhu cầu đó của xã hội cũng như để thỏa niềm khao khát mở mang kiến thức và mở rộng giao lưu với bạn bè quốc tế. Điều mà ai cũng mong muốn sau khi học xong một khóa học tiếng Anh là có thể giao tiếp được bằng tiếng Anh. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến đến sự thành công trong giao tiếp này như trình độ ngữ pháp, vốn từ vựng, chiến lược giao tiếp, hay khả năng phát âm. Trong đó, phát âm được cho là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp nhất vì phát âm không tốt có thể làm cho người nghe không hiểu được người nói muốn nói gì. Phát âm ở tiếng Anh không chỉ là phát âm đúng các nguyên âm, các phụ âm mà còn phải theo đúng ngữ điệu. Trong giao tiếp, ngữ điệu rất quan trọng vì nó chuyển tải ý nghĩa thực của điều người nói muốn nói. Sử dụng sai ngữ điệu còn có thể gây ra sự hiểu lầm đáng tiếc. Thực tế tại trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh, sinh viên chưa quan tâm nhiều đến ngữ điệu khi nói tiếng Anh. Điều này dễ làm cho họ gặp nhiều bất lợi trong giao tiếp tiếng Anh. Chính vì vậy, trong khi học sinh viên cần nhận thức đúng vai trò của ngữ điệu tiếng Anh và trong khi dạy giáo viên cần giúp sinh viên tăng cường sự hiểu biết về ngữ điệu tiếng Anh để tăng cường khả năng giao tiếp của họ.