Quyền hạn và nghĩa vụ của sinh viên

Điều 4. Nhiệm vụ của sinh viên
1. Chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, điều lệ trường đại học và các nội quy, quy chế của trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh.
2. Học tập, rèn luyện theo chương trình, kế hoạch giáo dục, đào tạo của Nhà trường; chủ động, tích cực tự học, nghiên cứu, sáng tạo và rèn luyện đạo đức, lối sống.
3. Tôn trọng cán bộ, giảng viên nhân viên, người lao động của Nhà trường; đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình học tập và rèn luyện; thực hiện tốt nếp sống văn hóa trong trường học.
4. Giữ gìn và bảo vệ tài sản; hành động góp phần bảo vệ, xây dựng và phát huy truyền thống của trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh.
5. Thực hiện đầy đủ quy định về việc khám sức khỏe đầu khóa và khám sức khỏe định kỳ trong thời gian học tập theo quy định của Nhà trường.
6. Đóng học phí, bảo hiểm y tế đầy đủ, đúng thời hạn.
7. Tham gia lao động công ích, hoạt động tình nguyện, hoạt động xã hội vì cộng đồng phù hợp với năng lực và sức khỏe theo yêu cầu của Nhà trường.
8. Chấp hành nghĩa vụ làm việc có thời hạn theo sự điều động khi được hưởng học bổng, chi phí đào tạo, tài trợ do Nhà nước, các tổ chức, doanh nghiệp cấp, nếu không chấp hành phải bồi hoàn học bổng, chi phí đào tạo theo quy định.
9. Tham gia phòng, chống tiêu cực, gian lận trong học tập, thi cử và các hoạt động khác của sinh viên; kịp thời báo cáo với các đơn vị chức năng, Giám hiệu hoặc các cơ quan có thẩm quyền khi phát hiện những hành vi tiêu cực, gian lận trong học tập, thi cử hoặc những hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm nội quy, quy chế của sinh viên khác, giảng viên, người lao động  trong Nhà trường.
10. Tham gia công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội trong trường học, gia đình và cộng đồng.
11. Thực hiện các nhiệm vụ khác có liên quan theo quy định của pháp luật và của trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh.
Điều 5. Quyền của sinh viên
1. Được nhận vào học đúng ngành, nghề đã đăng ký dự tuyển nếu đủ các điều kiện trúng tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Nhà trường.
2. Được tôn trọng và đối xử bình đẳng; được cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân về việc học tập, rèn luyện theo quy định của Nhà trường; được phổ biến nội quy, quy chế về đào tạo, rèn luyện và các chế độ, chính sách của Nhà nước có liên quan đến sinh viên.
3. Được tạo điều kiện trong học tập, nghiên cứu khoa học và rèn luyện, bao gồm:
a) Sử dụng hệ thống thư viện, các trang thiết bị và phương tiện phục vụ các hoạt động học tập, nghiên cứu khoa học, văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao;
b) Tham gia nghiên cứu khoa học, thi sinh viên giỏi, thi Olympic các môn học, thi sáng tạo khoa học, kỹ thuật;
c) Chăm sóc, bảo vệ sức khỏe theo quy định hiện hành của Nhà nước;
d) Đăng ký dự tuyển đi học, tham gia các hoạt động giao lưu, trao đổi sinh viên ở nước ngoài; học chuyển tiếp ở các trình độ đào tạo cao hơn theo quy định hiện hành;
e) Tham gia hoạt động trong tổ chức Đảng Cộng sản Việt Nam (đối với sinh viên Việt Nam), Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Sinh viên Việt Nam; tham gia các tổ chức tự quản của sinh viên, các hoạt động xã hội có liên quan ở trong và ngoài trường học theo quy định của pháp luật; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao lành mạnh, phù hợp với mục tiêu đào tạo của Nhà trường;
f) Sử dụng các dịch vụ công tác xã hội hiện có của Trường (bao gồm các dịch vụ về hướng nghiệp, tư vấn việc làm, tư vấn sức khỏe, tâm lý, hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt,...);
g) Được nghỉ học tạm thời, được tiếp nhận trở lại học tập, thôi học, học theo tiến độ chậm, tiến độ nhanh, học cùng lúc hai chương trình, chuyển trường theo quy định của quy chế về đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo; được nghỉ hè, nghỉ tết, nghỉ lễ theo quy định:
- Sinh viên xin thôi học phải có đơn, có ý kiến đồng ý của đại diện gia đình thanh toán hết công nợ với Nhà trường (nếu có);
- Sinh viên xin nghỉ ốm phải có đơn, được cơ quan y tế từ tuyến huyện, thị xã, quận trở lên xác nhận, được sự đồng ý Cố vấn học tập và Khoa quản lý sinh viên;
- Sinh viên nghỉ học do hoàn cảnh gia đình khó khăn phải có đơn, được chính quyền địa phương xác nhận; Cố vấn học tập, Khoa quản lý đồng ý và thanh toán hết công nợ với Nhà trường (nếu có) đến thời điểm xin nghỉ học tạm thời;
- Đơn xin thôi học, nghỉ học tạm thời của sinh viên nộp về Nhà trường qua phòng Công tác HSSV; 
- Khi sinh viên có nguyện vọng tiếp tục trở lại học tập sau nghỉ học tạm thời, cần làm đơn đề nghị, có xác nhận của địa phương trong thời gian nghỉ học không vi phạm các quy định của pháp luật và gửi về Nhà trường qua phòng Công tác HSSV;
- Các bước để sinh viên học theo tiến độ nhanh, chậm, cùng lúc hai chương trình, chuyển trường, được thực hiện theo Quy định tại Quyết định số 300/QĐ- ĐHCNQN 05 tháng 7 năm 2021 của Hiệu trưởng trường đại học Công nghiệp Quảng Ninh ban hành quy chế Đào tạo trình độ đại học theo tín chỉ của trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh.
4. Được hưởng các chế độ, chính sách, được xét nhận học bổng tuyển sinh, học bổng khuyến khích học tập, học bổng do các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tài trợ theo quy định hiện hành; được miễn giảm phí khi sử dụng các dịch vụ công cộng về giao thông, giải trí, tham quan bảo tàng, di tích lịch sử, công trình văn hóa ...theo quy định của Nhà nước.
5. Được góp ý kiến, tham gia quản lý và giám sát hoạt động giáo dục và các điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục; trực tiếp hoặc thông qua đại diện hợp pháp của mình kiến nghị các giải pháp góp phần xây dựng và phát triển Nhà trường; đề đạt nguyện vọng và khiếu nại lên Ban Giám hiệu Nhà trường giải quyết các vấn đề có liên quan đến quyền, lợi ích chính đáng của sinh viên.
6. Được xét tiếp nhận vào ký túc xá và ưu tiên khi sắp xếp vào ở ký túc xá theo quy định.
7. Sinh viên, đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp được cấp bằng tốt nghiệp, chứng chỉ, bảng điểm, các giấy tờ liên quan và giải quyết các thủ tục hành chính khác.

( Trích Quy  định Công tác Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Quảng Ninh)

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập24
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm22
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại201,765
  • Tổng lượt truy cập39,570,505
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây