Hưởng ứng Ngày sách và Văn hoá đọc năm 2023

Thứ sáu - 21/04/2023 06:10
Hưởng ứng Ngày sách và Văn hoá đọc năm 2023
Lịch sử của “Ngày hội đọc sách” được ra đời từ hơn 80 năm trước ở Tây Ban Nha, vào ngày 23/4, người ta yêu mến tặng nhau những cuốn sách kèm theo những đóa hoa hồng và bất cứ ai mua sách sẽ được tặng kèm theo một bông hồng đẹp. Từ đó hằng năm, truyền thống tốt đẹp này được người Tây Ban Nha phát triển thành “Ngày hội đọc sách” trên các đường phố. Sau đó hoạt động văn hóa có ý nghĩa này lan rộng ra nhiều nước ở Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Á, Châu Phi dưới nhiều hình thức như: Tuần lễ đọc sách, Ngày Sách, Tuần lễ thư viện. Từ năm 1995, tổ chức UNESCO đã chính thức chọn ngày 23 tháng 4 hằng năm là Ngày Sách và Bản quyền thế giới. Nhận thấy tầm quan trọng của văn hóa đọc, ngày 24/2/2014, Chính phủ đã quyết định lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.
Việc lấy ngày 21/4 là ngày Sách Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là thời điểm ra mắt cuốn sách đầu tiên của Việt Nam là cuốn “Đường Kách mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh – tác phẩm đầu tiên bằng tiếng Việt được in bởi những người thợ in Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tác giả lớn, một Danh nhân văn hóa, các tác phẩm của Người có giá trị không chỉ đối với người dân Việt Nam mà còn được bạn bè quốc tế đón nhận. Việc chọn ngày Sách Việt Nam gắn với một tác phẩm nổi tiếng của Người sẽ có ý nghĩa văn hóa sâu sắc. Bên cạnh đó, tháng 4 còn là thời điểm diễn ra Ngày sách và Bản quyền Thế giới (23/4), nhằm tôn vinh văn hóa đọc, khuyến khích mọi người dân thế giới khám phá niềm yêu thích đọc sách. Việc tổ chức ngày Sách Việt Nam vào dịp này thể hiện sự hội nhập của văn hóa đọc Việt Nam với văn hóa nhân loại, sẽ hấp dẫn và lôi cuốn độc giả.

Chủ đề ngày Sách Việt Nam những năm trước
  • Năm 2015: Chủ đề “Sách - Sự giao thoa văn hóa”
  • Năm 2016: Chủ đề “Sách-Hội nhập, đổi mới, phát triển”
  • Năm 2017: Chủ đề "Sách - Tri thức và phát triển xã hội"
  • Năm 2018: Chủ đề “Học, học nữa, học mãi”
  • Năm 2019: Chủ đề “Sách - Kết nối tri thức và phát triển”
  • Năm 2020: Chủ đề "Đọc sách, nâng cao trí tuệ, vượt qua nỗi lo dịch bệnh"
  • Năm 2021: Chủ đề "Sách - Sứ mệnh phát triển Văn hóa đọc"
  • Năm 2022: Chủ đề “Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc”
  • Năm 2023: Chủ đề “Sách: Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo” - “Sách cho tôi, cho bạn”
Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh hưởng ứng Ngày sách Việt Nam năm 2023 bằng việc làm thiết thực như chủ động thu thập các loại tài liệu, sách, đề tài khoa học… đưa vào thư viện để phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập của bạn đọc trong trường; Khuyến khích cán bộ, sinh viên xây dựng thói quen đọc sách, nâng cao chất lượng nội dung.


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn