Tiếp sức cho phong trào học sinh, sinh viên

Thứ ba - 29/03/2011 05:37

Sinh viên tình nguyện Trường ĐH Công nghiệp Quảng Ninh giúp xây dựng nhà ở cho hộ nghèo ở bản Pạc Sủi, xã Quảng Sơn (Hải Hà).

Sinh viên tình nguyện Trường ĐH Công nghiệp Quảng Ninh giúp xây dựng nhà ở cho hộ nghèo ở bản Pạc Sủi, xã Quảng Sơn (Hải Hà).

        Hiện toàn tỉnh có khoảng 70.000 học sinh, sinh viên đang theo học tại các trường phổ thông, trung cấp chuyên nghiệp (TCCN), dạy nghề, cao đẳng (CĐ) và đại học (ĐH) trên địa bàn tỉnh.

         Đây được xác định là lực lượng nòng cốt, xung kích, đi đầu trong các phong trào, cuộc vận động, các chương trình hoạt động chung của tuổi trẻ toàn tỉnh. Vì thế, công tác Đoàn, phong trào học sinh, sinh viên trong các nhà trường luôn được gắn với việc thực hiện nhiệm vụ của năm học theo từng khối, từng đơn vị. Như gắn chủ đề “Năm giáo dục truyền thống và nâng cao chất lượng đoàn viên” với chủ đề “Năm Công trình thanh niên”; triển khai chương trình thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh; triển khai cuộc vận động “Sinh viên 5 tốt”, “Sinh viên xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, lành mạnh”... Bên cạnh đó, Tỉnh Đoàn còn phối hợp với Sở GD- ĐT hướng dẫn các trường tổ chức “Ngày hội thanh niên khoẻ” trong khối các trường THPT, TCCN, CĐ, ĐH và “Ngày hội thiếu nhi vui khỏe tiến bước lên Đoàn” trong khối các trường tiểu học, THCS... Nhờ đó, các cuộc vận động, các phong trào thi đua trong học sinh, sinh viên đã được hưởng ứng sôi nổi và đạt được kết quả cao. Điển hình như cuộc vận động “Tuổi trẻ Quảng Ninh học tập và làm theo lời Bác”. Nhiều trường tổ chức cho học sinh, sinh viên xem các phim tài liệu về Bác; thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; xây dựng “Tủ sách Bác Hồ”; viết “Nhật ký thanh niên làm theo lới Bác”… Đến nay 68/68 trường ĐH, CĐ, THCN và dạy nghề, THPT đã có “Tủ sách Bác Hồ”. Tỉnh Đoàn còn phối hợp với Báo Quảng Ninh phát động cuộc thi “Viết về tấm gương cán bộ, đảng viên, viên chức và thanh thiếu niên học tập và làm theo lời Bác”. Ban tổ chức đã nhận được 26.480 bài dự thi, trong đó có 15.000 bài của học sinh, sinh viên, đoàn viên, giáo viên. Thông qua cuộc thi này đã phát hiện được những tấm gương sáng, tạo sức lan toả mạnh mẽ, góp phần tuyên truyền sâu rộng trong đoàn viên học sinh, sinh viên, đoàn viên, giáo viên về cuộc vận động “Tuổi trẻ Quảng Ninh học tập và làm theo lời Bác”.

          Đáng kể nữa là phong trào học tập, nghiên cứu khoa học và các hoạt động xung kích, tình nguyện trong học sinh, sinh viên. Các trường CĐ, ĐH trên địa bàn tỉnh đã thành lập nhiều câu lạc bộ khoa học, như: “Khoa học sinh viên”, “Sáng tạo trẻ”, “Tin học trẻ”… Cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Quảng Ninh năm 2010”, thu hút được 11 sản phẩm sáng tạo của học sinh, sinh viên tham gia. Hoạt động xung kích, tình nguyện được tổ chức dưới nhiều hình thức phong phú, hiệu quả như tình nguyện thường xuyên, tình nguyện tại chỗ tham gia dọn vệ sinh đường làng, ngõ phố; chăm sóc Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, nghĩa trang liệt sĩ, di tích lịch sử... Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè 2010”, chương trình “Tiếp sức mùa thi, tiếp sức đến trường” được các đoàn trường triển khai, thu hút đông đảo học sinh, sinh viên tham gia. Hè năm học 2009-2010, đã có trên 30 đội sinh viên tình nguyện với 180 tình nguyện viên tham gia tiếp sức mùa thi tại các điểm tổ chức thi ĐH, CĐ;  thành lập ngân hàng nhà trọ giá rẻ với hơn 1.000 phòng trọ giúp thí sinh và gia đình thí sinh. Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn cũng chỉ đạo các đơn vị cấp huyện tổ chức tiếp nhận 8 đội sinh viên tình nguyện của các trường ĐH, CĐ trong và ngoài tỉnh với 160 tình nguyện viên về các xã vùng sâu, vùng xa. Các đội tình nguyện đã góp phần không nhỏ vào việc hoàn thành mục tiêu 50.000 ngày công giúp đỡ xã nghèo trong Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2010 mà Tỉnh Đoàn đã đề ra. Thực hiện cuộc vận động “Thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, trên 20.000 lượt đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên tình nguyện tham gia “Hiến máu nhân đạo”, thu gần 5.000 đơn vị máu. 

         Theo đánh giá của Tỉnh Đoàn, phong trào học sinh, sinh viên Quảng Ninh đạt được những kết quả trên là nhờ vào sự mạnh dạn, đổi mới, sáng tạo trong triển khai hoạt động công tác Đoàn ở các cấp, các đơn vị; nhất là công tác giáo dục chính trị, truyền thống, đạo đức, lối sống, ý thức chấp hành pháp luật trong học sinh, sinh viên được triển khai đồng bộ ở tất cả các trường. Đoàn thanh niên các trường đã tham mưu với cấp ủy bồi dưỡng lý luận chính trị, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, ngành, tỉnh và của tổ chức Đoàn cho các đoàn viên thông qua “Tuần công dân học sinh, sinh viên” đầu năm học, góp phần quan trọng làm chuyển biến nhận thức của mỗi đoàn viên. Công tác giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống được các đoàn trường đẩy mạnh thông qua các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao; “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”. Nhân kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ (27-7), gần 1 vạn đoàn viên, thanh niên thuộc 100% các đoàn trường đã tham gia thắp nến tri ân tại 3.679 phần mộ liệt sĩ ở 22 nghĩa trang và 137 nhà bia, đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trong tỉnh. Toàn Đoàn đẩy mạnh phong trào: “Tuổi trẻ với mùa xuân biên giới” - hoạt động truyền thống riêng có của tuổi trẻ Quảng Ninh. Đoàn thanh niên các cấp đã phát động học sinh các trường viết thư, tổ chức các đoàn thăm, tặng quà các lực lượng vũ trang vào dịp Tết Nguyên đán, ngày truyền thống. Từ phong trào này đã kịp thời động viên chiến sĩ và tăng cường tình đoàn kết quân dân.

         Các phong trào thi đua, các chương trình hoạt động thiết thực mà tổ chức đoàn các cấp đã và đang triển khai đã tiếp sức cho phong trào học sinh, sinh viên Quảng Ninh ngày càng lớn mạnh, trưởng thành.

Cẩm Nang

 

 

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập24
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm22
  • Hôm nay7,799
  • Tháng hiện tại193,537
  • Tổng lượt truy cập39,075,111
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây