Đào tạo cho sinh viên Lào luôn được triển khai tốt tại trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh

Thứ hai - 18/09/2023 21:44
Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh hiện có 149 sinh viên (lưu học sinh - LHS) Lào đang theo học. Chất lượng đào tạo tại Nhà trường ngày càng được cải thiện, giúp các LHS Lào thêm yêu mến môi trường giáo dục tại Việt Nam, tỉnh Quảng Ninh nói chung và trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh nói riêng.
Đào tạo cho sinh viên Lào luôn được triển khai tốt  tại trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh
   Công tác quản lý, đào tạo LHS Lào luôn được sự quan tâm của tỉnh, các sở, ngành, địa phương; sự nỗ lực của Ban Giám hiệu, cán bộ giảng viên nhà trường trong việc chăm sóc, đào tạo LHS Lào. Trong Biên bản ghi nhớ hợp tác với 3 tỉnh Bắc Lào (Luông Pra Băng, Hủa Phăn, Xay Nhạ Bu Ly), mỗi năm tỉnh Quảng Ninh cam kết hỗ trợ đào tạo cho 30 sinh viên, học viên Lào theo học tiếng Việt và học tiếp chuyên ngành tại các trường chuyên nghiệp ở Quảng Ninh.
   Là một trong 3 trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh có số lượng sinh viên Lào theo học khá đông, Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh bắt đầu tiếp nhận, giảng dạy sinh viên Lào từ năm 2013 với 3 chuyên ngành: Kỹ thuật mỏ, kỹ thuật điện, tài chính - kế toán. Nhìn chung, LHS Lào học tập tại trường đều đạt kết quả tốt với 90% sinh viên có học lực khá, giỏi. Chất lượng đào tạo đã phản ánh đúng năng lực học tập của LHS Lào. Nhà trường, các thầy cô giáo tạo điều kiện tốt nhất để các sinh viên Lào yên tâm học tập, hòa nhập với môi trường chung. Trước khi học kiến thức chuyên ngành, các LHS Lào cũng đã được đào tạo, bồi dưỡng tiếng Việt tại trường Đại học Hạ Long, tạo thuận lợi để LHS Lào học tập kiến thức chuyên ngành.
   Tại trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh, toàn bộ LHS Lào được bố trí chỗ ở tại ký túc xá của các nhà trường, khu riêng với đầy đủ trang thiết bị thiết yếu đảm bảo nhu cầu sinh hoạt, học tập, đời sống vật chất, tinh thần, giúp LHS Lào yên tâm học tập đạt kết quả tốt.

Từ năm 2020, dịch Covid-19 ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt và học tập của sinh viên. Nhà trường đã triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho LHS Lào, không làm gián đoạn việc học tập: Học online; tổ chức khóa học miễn phí về kỹ năng mềm và kỹ năng làm việc nhóm; hoạt động trải nghiệm; học tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, Tin học đối với toàn bộ LHS ở lại không về nước nghỉ hè; hỗ trợ tiền ăn; thường xuyên quan tâm tình hình sức khỏe, hướng dẫn cách phòng chống dịch, cung cấp khẩu trang, nước sát khuẩn… tại các phòng ở của LHS Lào.
   Giai đoạn 2022-2026 tỉnh Quảng Ninh tiếp tục ký Biên bản ghi nhớ về quan hệ đoàn kết hữu nghị và hợp tác với 3 tỉnh Bắc Lào; hỗ trợ đào tạo tiếng Việt và học tiếp chuyên ngành tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh tiếp nhận đào tạo LHS Lào tiếp tục tạo điều kiện tốt nhất để học sinh, sinh viên Lào yên tâm học tập, rèn luyện tại Nhà trường.