Chiến dịch tình nguyện hè 2009 Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh - Những kết quả đạt được

Thứ hai - 21/03/2011 04:39

Hàng năm, cứ mỗi khi tiếng ve kêu râm ran trên những chùm phượng đỏ chói trong cái nắng hè oi ả thì phong trào Sinh viên tình nguyện của trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh lại được các bạn đoàn viên, thanh niên hưởng ứng nhiệt tình. Cũng như mọi năm, trong ngày 01/7/2009 vừa qua, phong trào tình nguyện hè 2009 của trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh đã được Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên trường phát động và tiến hành tổ chức thực hiện cả hai mô hình là Tiếp sức mùa thi và Tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Đối với mô hình“Tình nguyện tiếp sức mùa thi”:Hội Sinh viên trường đã lựa chọn được 55 tình nguyện viên (phần lớn là sinh viên Đại học Khóa 1) trên tổng số 324 đơn đăng ký tham gia chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2009 trong 02 ngày 02 và 03/7/2009.

Ban Chỉ đạo chiến dịch đã căn cứ theo chương trình và sự sắp xếp, bố trí các địa điểm thi của Hội đồng tuyển sinh của nhà trường để bố trí nhân lực phù hợp. Qua sự tham mưu của Phòng Đào tạo nhà trường, Ban Thư ký Hội Sinh viên trường đã bố trí tại mỗi địa điểm thi của nhà trường một tổ gồm 05 tình nguyện viên (trên tổng số 07 địa điểm thi). Tại mỗi nút giao thông trên đoạn đường Quốc lộ 18A từ ngã tư Mỏ (Mạo Khê) đến ngã ba giao nhau giữa Quốc lộ 18A và Quốc lộ 10 (Uông Bí), Ban Chỉ đạo đã bố trí 04 đội Sinh viên tình nguyện, mỗi đội gồm 05 tình nguyện viên hướng dẫn các thí sinh và người nhà thí sinh đến địa điểm thi nhanh chóng, thuận tiện. Trong 02 ngày thực hiện, chương trình đã tư vấn, hướng dẫn cho gần 2.750 thí sinh và người nhà thí sinh dự thi về các địa điểm thi, tìm phòng trọ an toàn và hiệu quả. Chương trình cũng đã góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại các địa điểm thi trong 03 ngày nhà trường tổ chức thi tuyển.

Nhìn chung, chương trình đã thực hiện một cách hiệu quả và đáp ứng được yêu cầu đặt ra, các tình nguyện viên áo xanh nhiệt tình, tạo được sự tin cậy và đáp ứng được nhu cầu của các thí sinh và người nhà thí sinh tham gia dự thi.

“Tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” là chương trình mang tính truyền thống (đã thực hiện được 05 năm từ năm 2005) nên kinh nghiệm tổ chức và thực hiện là một thế mạnh của Hội Sinh viên trường. Hơn nữa, lực lượng tham gia đăng ký với số lượng rất lớn nên đã góp phần làm chương trình trở nên sôi nổi và làm phong trào Sinh viên tình nguyện của tuổi trẻ nhà trường ngày càng sôi động, thu hút được sự quan tâm của đoàn viên, thanh niên và các cấp lãnh đạo. Năm nay, Đoàn trường, Hội Sinh viên trường tổ chức tình nguyện tạixã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ với dội hình gồm 19 tình nguyện viên được lựa chọn kỹ trong tổng số 324 đơn đăng ký tham gia, từ ngày 08 đến ngày 20/7/2009.

Với sự giúp đỡ của tổ chức Công Đoàn nhà trường, Đội Sinh viên tình nguyện đã tặng 300 bộ quần áo cho nhân dân tại các thôn trên địa bàn xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh. Được sự tạo điều kiện, giúp đỡ của cơ quan Tỉnh Đoàn Quảng Ninh, Huyện Đoàn Ba Chẽ, và qua công tác quyên góp ủng hộ, Hội Sinh viên trường đã tặng 300 chiếc khăn quảng đỏ, 100 quyển vở và 100 bút viết cho các em học sinh tiểu học trưởng PTCS Nam Sơn.

Trong 12 ngày thực hiện chiến dịch, Đội Sinh viên tình nguyện đã tổ chức 02 chương trình giao lưu văn nghệ với Đoàn Thanh niên và nhân dân xã Nam Sơn. Các chương trình văn nghệ đã thu hút được đông đảo bà con nhân dân, thanh niên và các em thiếu nhi tham gia. Nhiều tiết mục văn nghệ tập thể thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia như: nhảy lửa trại, nhảy sạp, múa hát tập thể...

Với khẩu hiệu “Tuổi trẻ trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh chung sức cùng cộng đồng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội”, để góp phần tạo địa điểm vui chơi, học tập cho các em học sinh tại thôn Cái Gian, các tình nguyện viên đã tham gia xây dựng công trình dân sinh làm sân trường học tại cơ sở của trường PTCS Nam Sơn. Đội đã vận chuyển gần 15m3 đá và kè 28m móng kè sân trường rộng 160m2. Đội còn tổ chức giúp đỡ trường PTCS Nam Sơn vận chuyển cơ sở vật chất tránh bão an toàn, đề phòng trường hợp sảy ra lũ do cơn bão số 3 gây ra; vận động, hỗ trợ, giúp đỡ bà con nhân dân vận chuyển, di dời khu chuồng trại chăn nuôi tại các hộ gia đình cho hợp vệ sinh và an toàn; tuyên truyền, vận động nhân dân tại các thôn Cái Gian, Nam Hải, Khe Hố, Khe Sâu thực hiện kế hoạch hoá gia đình và các biện pháp vệ sinh không gian nhà ở, đề phòng các bệnh truyền nhiễm trong mùa hè; tổ chức tập huấn, bổ sung kiến thức nghiệp vụ kỹ năng cho Đoàn Thanh niên xã Nam Sơn, đặc biệt là kỹ năng làm việc theo tổ, đội, nhóm và kỹ năng tổ chức sinh hoạt tập thể...

Đối với các em thiếu niên. nhi đồng, các thành viên trong đội đã tổ chức cho các em sinh hoạt ngay tại sân trường PTCS Nam Sơn vào các buổi tối trong tuần. Qua các buổi sinh hoạt tập thể, các em cũng đã ý thức được vai trò của việc học tập, trách nhiệm của bản thân đối gia đình, nhà trường và xã hội, đặc biệt đã tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho các em.

Với 12 ngày hoạt động tích cực, Đội Sinh viên tình nguyện tại xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ đã đoàn kết, cố gắng và hoàn thành nhiệm vụ đặt ra so với yêu cầu thực tế tại địa bàn. Đồng thời gây dựng được tình cảm của nhân nhân, được nhân dân tin yêu, đi dân nhớ, ở dân thương.

 
 Từ khóa: tình nguyện

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay8,707
  • Tháng hiện tại131,865
  • Tổng lượt truy cập39,013,439
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây