Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh

Hội nghị bồi dưỡng nghiệp vụ công tác hè năm 2016

Trong 2 ngày từ 14-15/7/2016, đoàn công tác của trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh do TS. Hoàng Hùng Thắng, Phó Hiệu trưởng nhà trường dẫn đầu đã tham dự Hội nghị bồi dưỡng nghiệp vụ công tác hè năm 2016 cho các cơ sở đào tạo thuộc Bộ Công thương. Năm nay, Hội nghị được tổ chức tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. TS. Phương Hoàng Kim - Vụ trưởng Vụ Phát triển nguồn nhân lực thừa ủy quyền của lãnh đạo Bộ Công Thương chủ trì Hội nghị.
Hội nghị bồi dưỡng nghiệp vụ công tác hè năm 2016
Hội nghị đã thu hút sự quan tâm tham gia của hơn 200 đại biểu thuộc Đảng ủy, Ban Giám hiệu, các phòng nghiệp vụ: Đào tạo, Kế toán - Tài chính, Tổ chức nhân sự, Quản lý nghiên cứu khoa học… của hệ thống các trường, đại diện lãnh đạo các Vụ thuộc Bộ Công thương. Đặc biệt, Hội nghị còn có sự tham dự của khách mời quốc tế, đó là Giáo sư Gim Gwang Yong - Trường Đại học Soong Sil (Hàn Quốc) - Tổng phụ trách chương trình đào tạo chính sách và kỹ thuật công nghiệp thuộc Dự án phát triển nguồn nhân lực Việt Nam - Hàn Quốc, ông Yorio Kanemaru - chuyên gia JICA (Nhật Bản), cố vấn trưởng Dự án HaUi - JICA và ông Koji Kanemaru - chuyên gia hình thành mạng lưới và điều phối Dự án.
Phát biểu mở đầu chương trình Hội nghị, Vụ trưởng Vụ Phát triển nguồn nhân lực Phương Hoàng Kim cho biết: Hệ thống các cơ sở đào tạo của Bộ Công Thương đã và đang tích cực thực hiện công cuộc đổi mới về giáo dục và đào tạo theo Nghị quyết số 29-NQ/TW của Hội nghị Trung ương khóa XI về Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo đáp ứng yêu cầu CNH, HĐH đất nước và hội nhập quốc tế. Bộ Công Thương cùng các trường đã thực hiện nhiều giải pháp thay đổi căn bản, như: Xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý vững mạnh; Chủ động quy hoạch, sắp xếp mạng lưới các cơ sở đào tạo phù hợp hơn với nhu cầu xã hội, thí điểm đổi mới cơ chế tự chủ toàn diện cho các cơ sở đại học; Nghiên cứu và áp dụng mô hình mới trong quản trị đại học, ứng dụng công nghệ thông tin , đổi mới trong công tác tuyển sinh, công tác đầu tư công; Nghiên cứu khoa học kết hợp với đào tạo, từng bước cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cán bộ, giáo viên, nhân viên trong các nhà trường…

Theo chương trình, Hội nghị bồi dưỡng nghiệp vụ hè năm 2016 được tập trung vào một số nội dung chuyên đề nổi bật liên quan đến công tác đào nguồn nhân lực tạo hiện nay, được thông qua hình thức giới thiệu và hỏi đáp giữa chuyên gia với đại biểu các trường, gồm: Giới thiệu quá trình hội nhập kinh tế quốc tế và một số hiệp định FTA nổi bật của Việt Nam, qua đó nhấn mạnh cơ hội và thách thức cũng như nêu ra một số khuyến nghị đối với công tác đào tạo nhân lực; Trao đổi một số thông tin nhằm thúc đẩy hoạt động khoa học công nghệ trong các trường thuộc Bộ Công Thương; Phương pháp tính giá chi phí đào tạo - kinh nghiệm quốc tế và thí điểm tại Việt Nam; Giới thiệu việc xây dựng và phát triển hệ thống đảm bảo chất lượng giáo dục, phương án tuyển sinh và bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội; Giới thiệu mô hình kỹ thuật của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và chuyển giao phương pháp luận trong triển khai các khóa bồi dưỡng giáo viên kỹ thuật dạy nghề; Kinh nghiệm triển khai mô hình tại Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế; Kiểm định chất lượng đào tạo tại Trường Kỹ thuật Cao Thắng; Nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác đào tạo nguồn nhân lực tại các trường thuộc Bộ Công Thương và kinh nghiệm kết nối nhà trường với doanh nghiệp của Đại học Arizona State (Hoa Kỳ).
Khóa tập huấn đã cung cấp những kiến thức chuyên môn thiết thực, qua đó giúp các trường định hướng phát triển, nâng cao hơn nữa năng lực lãnh đạo và quản lý, thực hiện tốt chức năng quản lý nhà trường theo đúng pháp luật hiện hành, góp phần thực hiện đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Công Thương và xã hội.