Trường đại học Công nghiệp Quảng Ninh tham gia hội nghị tổng kết công tác đào tạo nghề năm 2016

Thứ ba - 10/01/2017 20:57
Ngày 06/01/2017, tại Hạ Long, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đào tạo nghề năm 2016 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2017. Tham dự Hội nghị có đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh; lãnh đạo các phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cấp huyện và các cơ sở dạy nghề. Đồng chí Nguyễn Thế Thịnh - Giám đốc Sở chủ trì Hội nghị. Đồng chí Lê Hồ Hiếu cùng đồng chí Phạm Anh Mai, đại diện nhà trường tham dự hội nghị.
Năm 2016, mục tiêu về đào tạo nghề của tỉnh cơ bản hoàn thành kế hoạch đặt ra. Tổng nguồn kinh phí dành cho công tác đào tạo nghề trên địa bàn đạt trên 410 tỷ đồng, tăng 0,77% so với năm 2015. Các cơ sở đào tạo đã năng động, áp dụng nhiều biện pháp trong công tác tuyển sinh. Toàn tỉnh đã tuyển sinh được gần 33.000 học sinh, sinh viên, vượt gần 10% so với kế hoạch năm; tăng cường liên kết với các doanh nghiệp trong  đào tạo nghề và tạo việc làm cho người lao động sau đào tạo. Năm 2016, số học sinh, sinh viên tốt nghiệp trường nghề được giải quyết việc làm sau tốt nghiệp là trên 26.500 người, đạt 80,67%, góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo năm 2016 của toàn tỉnh đạt 68,5%, tăng 4% so với năm 2015. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, tư vấn học nghề và việc làm cho lao động nông thôn cũng tiếp tục được quan tâm với trên 2.500 lao động được học nghề theo Chính sách Đề án 1956.
Năm 2017, toàn tỉnh phấn đấu tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 70,5%, qua đào tạo nghề đạt 52,5%; tuyển sinh đào tạo nghề cho trên 33.000 người. Theo đó, Sở LĐ,TB&XH sẽ tiếp tục phối hợp tốt với các sở, ban, ngành, địa phương liên quan của tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, tư vấn tuyển sinh và định hướng nghề nghiệp; nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong giáo dục nghề nghiệp cũng như chất lượng hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Cụ thể, là tiếp tục chuẩn hóa đội ngũ cán bộ quản lý và nhà giáo cũng như cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo; đổi mới chương trình đào tạo và tăng cường gắn kết với doanh nghiệp.
Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã tham luận nhiều nội dung liên quan như công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch, dịch vụ; nâng cao chất lượng hoạt động của trung tâm giáo dục nghề nghiệp – GDTX sau sáp nhập; liên kết đào tạo giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp với các doanh nghiệp.v.v.
Đồng thời hội nghị Sở LĐ,TB&XH cũng khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo nghề năm 2016.