Lưu học sinh Lào trường ĐH Công nghiệp Quảng Ninh đạt giải Ba chung kết cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt” cho Lưu học sinh Lào tại Việt Nam năm 2019

Chủ nhật - 10/11/2019 21:10
Tối 8/11, tại Đại học Thái Nguyên diễn ra chung kết Cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam” năm 2019. Cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào và Đại học Thái Nguyên phối hợp tổ chức.

Được phát động từ tháng 8/2019, Cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam” năm 2019 đã thu hút đông đảo các trường Đại học, Cao đẳng đang có lưu học sinh Lào học tập, nghiên cứu hưởng ứng tham gia. Vòng sơ khảo được tổ chức tại ba miền Bắc, Trung, Nam đã chứng kiến sự tranh tài rất sôi nổi của 67 đội thi đến từ 67 cơ sở giáo dục có truyền thống đào tạo lưu học sinh Lào, thu hút gần 2000 lưu học sinh Lào và hàng ngàn sinh viên Việt Nam tham gia. Kết quả đã có 12 đội đoạt giải nhất, nhì ở vòng sơ khảo đã được lựa chọn để tham gia chung kết.

72417044 2720311074678367 5837818384510615552 n

Tại đêm chung kết, với chủ đề “Việt Nam - Đất nước tôi yêu”, 12 đội thi đã trình bày phần thi hùng biện của mình bằng tiếng Việt với nhiều chủ đề phong phú từ kỷ niệm về cuộc sống, kinh nghiệm học tập, danh lam thắng cảnh đến các chủ đề về con người, lịch sử, văn hóa Việt Nam.

Các bài dự thi đã sử dụng vốn từ phong phú, đa dạng, có ngữ điệu hợp lý, qua đó nêu bật được cảm xúc, suy nghĩ của lưu học sinh Lào đối với đất nước, con người Việt Nam, thể hiện tình cảm gắn bó giữa hai dân tộc Việt Nam - Lào. Ngoài ra, các đội thi cũng đã sử dụng nhiều hình thức minh họa phong phú, hấp dẫn, tạo sự thuyết phục cho các phần thi.

Kết quả cuối cùng, Ban Giám khảo đã trao giải đặc biệt cho phần dự thi của đội thi đến từ Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên; 01 giải Nhất, 03 giải Nhì và 07 giải ba. Kor Thor - sinh viên lớp Công nghệ kỹ thuật Điện K11, LHS Lào đang học tập tại trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh với phần thi hùng biện về vịnh Hạ Long đã giành giải Ba cuộc thi.

Bên lề Cuộc thi, Ban Tổ chức phối hợp với Đại học Thái Nguyên tổ chức nhiều hoạt động phong phú khác như: Triển lãm Không gian Văn hóa Việt Nam - Lào tại Trung tâm Hội nghị Đại học Thái Nguyên; Chương trình giao lưu văn hóa văn nghệ Việt Nam - Lào; Thăm quan khu di tích lịch sử ATK Định hóa, Thái Nguyên.