Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh tổ chức thành công hội thảo “Gắn kết đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển gia công nghệ với nhu cầu doanh nghiệp”

Thứ sáu - 16/10/2020 03:26
Ngày 16/10/2020, trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh và Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã phối hợp tổ chức thành công hội thảo “Gắn kết đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển gia công nghệ với nhu cầu doanh nghiệp”.
   
1a
Ảnh 1. Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm
     Tham dự hội thảo về phía Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam có sự tham dự của PGS.TS Trần Xuân Nhĩ – Phó chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam, nguyên Thứ Trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo và lãnh đạo các ban của hiệp hội. Tham dự hội thảo về phía các cơ quan Sở ban ngành địa phương của tỉnh Quảng Ninh có sự tham gia của ông Hoàng Vĩnh Khuyến - Phó giám đốc Sở Khoa học công nghệ Quảng Ninh, ông Nguyễn Văn Tuế - Phó giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo Quảng Ninh, ông Vũ Quang Trực – Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh & Xã hội Quảng Ninh, ông Nguyễn Thành Nguyên - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh.
     Về phía Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh có sự tham dự của TS. Hoàng Hùng Thắng – Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng và trưởng các phòng khoa, trung tâm cùng các nhà khoa học của trường.  
TS. Hoàng Hùng Thắng - Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh phát biểu khai mạc Hội thảo
       Chủ đề hội thảo đã thu hút sự quan tâm tham gia của nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu, cán bộ giảng dạy 14 trường đại học, cao đẳng và 8 doanh nghiệp…Theo tiêu chí hội thảo, BTC đã phản biện và tuyển chọn ra 14 bài tham luận tập hợp thành kỷ yếu.
     
      Tại Hội thảo các đại biểu đã được nghe những tham luận để giải quyết vấn đề gắn kết đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ với nhu cầu của doanh nghiệp đến từ phía các trường đại học như:
vai trò gắn kết đào tạo, nghiên cứu khoa học với nhu cầu doanh nghiệp; cơ sở pháp lý của việc liên kết giữa trường đại học và doanh nghiệp trong đào tạo và nghiên cứu khoa học; liên kết, hợp tác với doanh nghiệp để nâng cao chất lượng đào tạo; mô hình thương mại hoá kết quả nghiên cứu khoa học của Nhà trường; một số giải pháp tăng cường đào tạo gắn với nhu cầu doanh nghiệp; sự hợp tác giữa các trường đại học và doanh nghiệp trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; thúc đẩy hợp tác hiệu quả giữa trường đại học và doanh nghiệp trước bối cảnh hội nhập hiện nay. Đồng thời hội thảo cũng được nghe nững ý kiến từ các doanh nghiệp: Nhu cầu gắn kết đào tạo nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ với các trường đại học cao đẳng của các doanh nghiệp; vai trò của các trường đại học, cao đẳng trong công tác nghiên cứu thử nghiệm sản phẩm mới và chuyển giao công nghệ tại doanh nghiệp...

       Đi sâu vào phiên trao đổi, đại biểu tham dự đã thảo luận, đưa ra các biện pháp để có thể tìm được tiếng nói chung giữa hoạt động của các nhà trường và doanh nghiệp; Nâng cao hiệu quả mối liên kết giữa doanh nghiệp và các cơ sở giáo dục đại học trong việc nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ; chuyển giao công nghệ chính là động lực đổi mới của doanh nghiệp. Và cũng chính trong diễn đàn này đã mở ra nhiều gợi ý cho lãnh đạo địa phương trong chính việc là cầu nối giữa trường và doanh nghiệp trong việc mở ra các cơ chế, chính sách để thúc đẩy hoạtđộng đào tạo, khoa học công nghệ trong Nhà trường và chuyển giao kết quả của hoạt động đó cho doanh nghiệp góp phần hiện thực hoá mối liên kết giữa Nhà trường và Doanh nghiệp trong thời gian tới để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và an sinh xã hội.
       Qua hội thảo trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh mong muốn thúc đẩy hoạt động khoa học và công nghệ của khối các trường đại học cao đẳng Bộ Công Thương; tạo mối quan hệ giữa các trường đạo học và cao đẳng thuộc Bộ Công Thương với các doanh nghiệp trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ gắn với nhu cầu của doanh nghiệp. Và cũng mong muốn mang đến cơ hội để các trường cao đẳng, đại học trong Bộ và các doanh nghiệp cùng nhau hỗ trợ lẫn nhau trong hoạt động đào tạo khoa học và chuyển giao công nghệ trong thời kỳ hội nhập quốc tế; từ đó, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của các doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động này vào công tác đào tạo, giảng dạy.

       Phát biểu tại hội thảo PGS.TS Trần Xuân Nhĩ – Phó chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam, nguyên Thứ Trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo đã đánh giá cao những nội dung được nêu ra và đề cập tại Hội thảo lần này và mong muốn nhà trường và doanh nghiệp tiếp tục thực hiện những vấn đề đã cùng được được thảo luận trong Hội thảo, phối hợp triển khai tốt nhiệm vụ của từng bên qua đó đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển kinh tế -  xã hội của đất nước
  

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn