Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh

https://qui.edu.vn


Vai trò của tổ chức Đoàn - Hội trong việc đồng hành cùng nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục Đại học

Vai trò của tổ chức Đoàn - Hội trong việc đồng hành cùng nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục Đại học

         Thực hiện theo hướng dẫn của Ban Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh về việc tổ chức diễn đàn “Làm gì để đảm bảo và nâng cao chất lượng đào tạo Đại học” do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức. Căn cứ vào hướng dẫn của Ban công tác Thanh niên Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Vai trò của tổ chức Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên là đại diện cho đoàn viên sinh viên và cùng đồng hành với Nhà trường trong việc đào tạo nên tầng lớp trí thức tiên tiến phục vụ cho xã hội Việt Nam phát triển.  

          Mục tiêu của Nhà trường là phát triển thành trường Đại học kỹ thuật đa ngành nghề, đa lĩnh vực và đào tạo nên những cử nhân, kỹ sư thực hành từ TCCN - Cao đẳng - Đại học - Cao học. Định hướng chung chỉ đạo mô hình đào tạo của Nhà trường là: “gồm kết hợp đào tạo với sản xuất, đào tạo có địa chỉ; dào tạo với công tác thực nghiệm và nghiên cứu khoa học Coi trọng bồi dưỡng ý thức tự giác trong học tập, năng lực tự học, tự nghiên cứu, phát triển tư duy sáng tạo, rèn luyện kỹ năng thực hành, rèn luyện óc phân tích, tiếp nhận kiến thức có phê phán, tạo điều kiện cho người học tham gia nghiên cứu, thực nghiệm, ứng dụng”, để có thể nhanh chóng thích ứng với môi trường làm việc sau khi tốt nghiệp. Ý thức được ý nghĩa của mục tiêu triết lý của Nhà trường nên mọi hoạt động của tổ chức Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninhđều hướng tới mục tiêu cùng Nhà trường nâng cao chất lượng đào tạo nhằm cùng Nhà trường đào tạo nhân tài phục vụ cho xã hội Việt Nam phát triển.

        Vì vậy, Ban Thường vụ Đoàn trường – Ban Thư ký Hội Sinh viên trường luôn đặt mục tiêu lấy việc nâng cao chất lượng học tập của sinh viên làm trọng tâm, mọi hoạt động đều nhằm tạo môi trường cho sinh viên trường hỗ trợ công tác học tập và nghiên cứu khoa học của sinh viên.

        Trải qua thời gian đồng hành cùng Nhà trường trong công tác giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực. Tổ chức Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên trường luôn tìm các giải pháp để góp phần nâng cao chất lượng học tập và nghiên cứu của sinh viên trường. Từ đó góp phần cùng Nhà trường từng bước nâng cao chất lượng đào tạo. Tổ chức Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên trường cần phải luôn giáo dục cho đoàn viên sinh viên ý thức được nhiệm vụ chính trị quan trọng nhất của mình là học tập. Và để việc học của sinh viên được tốt thì nhiệm vụ đầu tiên của tổ chức Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên trường là giúp sinh viên Xác định được nhiệm vụ của của mình nhằm nâng cao chất lượng học tập và đáp ứng nhu cầu của xã hội sau khi sinh viên ra trường.Tuy nhiên kết quả học tập luôn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố bên trong lẫn bên ngoài tác động vào sinh viên. Vì vậy sinh viên cần phải tạo cho mình động lực để phấn đấu học tập và vươn lên. Động lực học tập có thể hiểu đó là toàn bộ các yếu tố thúc đẩy sinh viên nắm bắt tri thức, phát triển trí tuệ, thúc đẩy việc tìm tòi học hỏi của sinh viên trong quá trình học tập và nghiên cứu. Ở đây chúng ta có thể hình dung rằng khi xác định động lực học tập, người sinh viên luôn gặp phải những khó khăn nhất định và để vượt qua đó thì không chỉ cần sự nỗ lực của bản thân mà còn rất cần đến sự giúp đỡ từ phía nhà trường, từ thầy cô, gia đình và xã hội.

Trong xu thế mới của giáo dục hiện đại luôn luôn đề cao việc sinh viên tích cực chủ động, tự giác trong học tập, trong tư duy sáng tạo, trau dồi năng lực tự học, lòng hăng say học tập. Vì vậy để có động lực học tập tốt, sinh viên cần xác định rõ mục tiêu học tập, nhận thức rõ từng yếu tố tác động tới việc học của bản thân, phù hợp với khả năng và điều kiện của bản thân, gia đình, các yêu cầu của xã hội, của đất nước, của nhà trường, địa phương…Phải quyết tâm cao để thực hiện những hoài bão, những mục tiêu đề ra. Như vậy đối với hoạt động học tập và nghiên cứu khoa học của sinh viên thì vai trò của của tổ chức Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên là hết sức quan trọng. Từ đây Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh xác định cần phải thực hiện 2 vai trò sau để góp phần cùng Nhà trường nâng cao chất lượng đào tạo:

  1. Vai trò Định hướng: Để sinh viên học tập tốt và phát huy được các thế mạnh sở trường của mình và chọn cho mình được ngành nghề phù hợp sau khi ra trường Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên trường phải định hướng cho sinh viên 2 vấn đề: Xây dựng kế hoạch học tập và Hướng nghiệp sinh viên:

       1.1. Định hướng sinh viên Xây dựng kế hoạch học tập:

        Ở trên đã nói đến những yếu tố tác động đến việc học tập của sinh viên. Ngoài ra việc học tập, nghiên cứu của sinh viên có đạt kết cao hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào việc lập kế hoạch và việc tự tổ chức học tập của mình.

Vì vậy Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên cần phải định hướng cho sinh viên đưa ra một kế hoạch học tập phù hợp và có tính khoa học, lưu ý đến các vấn đề như môn học, tâm lí, sức khoẻ, thời gian…Mỗi sinh viên cần phải dựa vào kế hoạch giảng dạy của trường đưa ra mà sắp xếp thời gian học tập và sinh hoạt phù hợp, xác định khối lượng bài vở, tài liệu mà mình phải làm việc…nên dành một phần thời gian cho việc tự học, tự tìm tòi nâng cao trình độ và việc rèn luyện kĩ năng mềm. Thông qua các buổi sinh hoạt chính trị đầu khóa, tổ chức các buổi báo cáo khoa học, chuyên đề do Đoàn tổ chức về vấn đề xây dựng kế hoạch làm việc nhằm giúp sinh viên quan tâm và có thể định hướng trong việc xây dựng kế hoạch học tập. Trong việc xây dựng kế hoạch học tập, sinh viên cần chú ý việc tự việc rèn luyện kĩ năng mềm, chú ý ngoại ngữ và tin học để khi ra trường đáp ứng nhu cầu xã hội.

         Bên cạnh đó tổ chức Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên cũng cần phải chú trọng đến vai trò của mình là phải làm sao cho sinh viên nhận thức rõ được vai trò, tầm quan trọng của việc lập kế hoạch học tập một cách khoa học và tuân theo kế hoạch đó, chứ không phải lập ra rồi bỏ đó hay lập một đằng, làm một nẻo. Việc này cần thực hiện khách quan, trung thực nhằm giúp sinh viên nâng cao hiệu quả của việu tự học, chủ động sáng tạo trong học tập và rèn luyện. Thông qua các chương trình sinh hoạt của tổ chức Đoàn – Hội, các cán bộ Đoàn Hội, đoàn viên sinh viên phải được tập huấn các kĩ năng xây dựng một kế hoạch cho công việc để có thể chủ động xây dựng một kế hoạch công việc, học tập cho bản thân mình.

        1.2. Hướng nghiệp sinh viên:

         Bên cạnh việc định hướng sinh viên xây dựng kế hoạch học tập thì tổ chức Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên còn phải giữ vai trò hướng nghiệp cho sinh viên, định hướng cho sinh viên xác định mục tiêu nghề nghiệp của mình. Thực tế chỉ ra rằng đa số sinh viên chưa chuẩn bị tâm lý cho việc học tập, chưa an tâm với ngành nghề mình đang theo học. Vì vậy thường không có sự chuẩn bị cho việc tiếp cận công việc sau khi ra trường dẫn đến tâm lý hoang mang, lo lắng cho nghề nghiệp của mình. Vì vậy vai trò của Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên là định hướng cho sinh viên nắm bắt và hiểu rõ các điểm mạnh, điểm yếu của mình trong quá trình định hướng nghề nghiệp cho bản thân mình. Sau khi sinh viên học xong chương trình cơ bản, bắt đầu có sự chọn lựa chyên ngành học lại một lần nữa, vai trò của tổ chức Đoàn – Hội là phải tổ chức các buổi nói chuyên đề với sinh viên về mục tiêu đào tạo các chuyên ngành và nhu cầu của xã hội về chuyên ngành sinh viên chọn để có thể giúp sinh viên định nhướng đúng hơn và phù hợp với sinh viên. Đồng thời làm cầu nối giữa sinh viên với xã hội, nhất là với các doanh nghiệp, giới thiệu những ngành nghề, nhu cầu ngành nghề đến với sinh viên thông qua ngày hội việc làm, ngày gặp gỡ giữa sinh viên và doanh nghiệp.

        2. Vai trò tạo môi trường: Từ việc giúp Sinh viên xác định mục tiêu, xây dựng kế hoạch học tập và hướng nghiệp cho sinh viên. Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên phải tạo môi trường để sinh viên học tập, rèn luyện để nâng cao hoạt động học tập và nghiên cứu khoa học như sau:

       - Xây dựng và phát triển rộng rãi loại hình hoạt động Câu lạc bộ – Đội – Nhóm học thuật và Đôi bạn học tập giúp nhau cùng tiến bộ trong mỗi cấp bộ Đoàn. Mỗi Chi Đoàn đều phải thực hiện Công trình thanh niên Câu lạc bộ – Đội – Nhóm học thuật, hình thành nên đôi bạn học tập. Tuy nhiên cần phải chú trọng đến chất lượng hoạt động tránh chạy theo hình thức.

       - Tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về vấn đề NCKH trong sinh viên, cần định hướng ngay ban đầu cho các tân sinh viên vai trò của việc NCKH trong sinh viên nhằm kích thích cho sinh viên tính tìm hiểu khoa học thông qua thầy cô, tự tìm hiểu qua các phương tiện thông tin. 

       - Phối hợp với các Trung tâm tư vấn nghề nghiệp và việc làm sinh viên tổ chức các hoạt động giới thiệu việc làm, nơi thực tập cho sinh viên. Tổ chức cho sinh viên tiếp xúc với doanh nghiệp. Tổ chức các hoạt động thực tế, các đợt tham quan nhằm rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết với thực tế và giúp cho sinh viên có những thông tin hỗ trợ cho việc tìm kiếm việc làm sau khi ra trường. Đồng thời trang bị cho Sinh viên các kỹ năng mềm, các kỹ năng hỗ trợ nghề nghiệp cho sinh viên nhằm giúp sinh viên tự tin, có được các kỹ năng cần thiết đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp sau khi ra trường.

- Tích cực khai thác các nguồn lực xã hội trong việc xây dựng quỹ học bổng hỗ trợ sinh viên học tập và nghiên cứu khoa học. Tổ chức tuyên dương sinh viên tiêu biểu trong học tập và nghiên cứu khoa học nhằm động viên, khuyến khích và tạo động lực cho sinh viên phấn đấu rèn luyện.

        - Phát huy vai trò của Chi đoàn Cán bộ, Giảng viên trẻ trong việc đổi mới và nâng cao phương pháp giảng dạy. Tích cực hỗ trợ sinh viên trong học tập và nghiên cứu khoa học.

        - Phối hợp chặt chẻ với Nhà trường, Phòng Nghiên cứu khoa học, Ban Chủ nhiệm các khoa tổ chức các cuộc thi mang tính học thuật như: Cuộc thi ý tưởng sáng tạo sinh viên, Ziczac trí tuệ, Rung chuông vàng, hội thi nghiên cứu khoa học các cấp… Phát động phong trào học chăm chỉ thi nghiêm túc, “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”.

        Kết luận:  Đất nước ta trải qua hàng nghìn năm văn hiến. Tinh thần dân tộc, lịch sử hào hùng, quật cường của cha ông luôn là một sức mạnh to lớn, tiềm tàng mà lớp trẻ cần phát huy. Vì vậy Vai trò quan trọng hàng đầu của tổ chức Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên cần phải thổi bùng ngọn lên ngọn lửa truyền thống, ngọn lửa tinh thần dân tộc trong sinh viên trường để sinh viên lấy đó làm sức mạnh quyết tâm vươn lên trong học tập.

Đồng thời xã hội ngày càng phát triển nên tổ chức Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên phải tạo điều kiện cho sinh viên tích cực tham gia vào các hoạt động đoàn thể vì nơi đó sẽ giúp cho sinh viên hoàn thiện những kỹ năng sống để hoàn thiện mình và cảm nhận được hết những giá trị của cuộc sống.

                                                                                                                                  Trần Văn Bách – Chủ tịch Hội Sinh viên

 

                                                                                                                       

                                                                                                                                                                                                                              

Tác giả bài viết: Trần Văn Bách

Nguồn tin: Hội Sinh viên trường

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây