Theo dấu chân những chiến sỹ tình nguyện Mùa hè xanh 2011

Thứ hai - 11/07/2011 08:09

Theo dấu chân những chiến sỹ tình nguyện Mùa hè xanh 2011

Theo dấu chân những chiến sỹ tình nguyện Mùa hè xanh 2011

         Hè về. Nắng vàng rực rỡ. Đất trời rợp xanh, xanh trời, xanh biển, xanh cỏ cây, xanh núi rừng và xanh màu áo thanh niên tình nguyện. Không biết tự bao giờ màu áo xanh ấy đã trở nên thân thuộc, ấm áp trong mỗi trái tim Việt Nam. Áo xanh tình nguyện ướt đẫm mồ hôi giữa ngã tư mùa hè nóng nực. Áo xanh tình nguyện lấp lánh nụ cười bên trang vở cùng em bé nghèo. Áo xanh tình nguyện rạo rực tiếng đàn, tiếng hát giữa đêm trăng miền núi thanh bình…Cùng với màu xanh của đất trời, màu áo xanh tình nguyện làm dịu lại mùa hè rực lửa; làm nên một Mùa Hè Xanh - mùa hè của những trái tim đồng điệu.

         Mùa hè Xanh là cầu nối đoàn kết sinh viên, đoàn kết dân tộc, mang lại niềm tin vào sức mạnh và nhiệt huyết tuổi trẻ ngày nay. Cùng với các hoạt động của tuổi trẻ cả nước Hội Sinh viên trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh hướng tới một mùa hè xanh thiết thực nhất. Ngay trong mùa hè xanh năm 2011 là kế hoạch tình nguyện tại Xã Đồng Tiến – Huyện đảo Cô Tô – Tỉnh Quảng Ninh.

        Sinh viên Nguyễn Thị Hải Yến – Người đã từng đoạt giải thưởng người đẹp có gương mặt khả ái trong cuộc thi người đẹp Hạ Long năm 2010, thành viên của đội tình nguyện chia sẻ. Mỗi chuyến đi tình nguyện là một lần chúng ta biết thêm nhiều điều mới mẻ, là khoảng thời gian mà ta tạm vứt bỏ đi cái xô bồ của cuộc sống thường ngày để được thực sự cháy hết mình với màu áo xanh tình nguyện. Và chuyến đi đến Xã Đồng Tiến – Huyện đảo Cô Tô – Tỉnh Quảng Ninh cũng vậy, thực sự đây là một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất trong quãng thời gian là sinh viên của chúng tôi !

        Tối ngày 5/7/2011, tất cả các thành viên trong đội có lệnh triệu tập và nghỉ tối tại ký túc xá nhà trường để sáng mai đội lên đường sớm. Buổi tối hôm đó thật là một kỷ niệm đáng nhớ đối với mỗi chúng tôi, gần như cả đội đều không thể chợp mắt được mọi người ai cũng có những tâm sự, những suy nghĩ riêng, nhưng hơn hết ai cũng quyết tâm sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Vừa Đúng 2 giờ 00 phút ngày 6/7/2011, tiếng còi của đồng chí đội trưởng vang lên, báo hiệu cho toàn đội tỉnh giấc chuẩn bị hành trang để lên đường. Trời còn tối, nhưng tất cả 22 chiến sỹ tình nguyện viên đã có mặt đầy đủ. Trông mọi người ai ai cũng vui vẻ, tiếng nói chuyện, tiếng cười đùa vang trong sáng sớm như phá tan cái không gian tĩnh mịch của buổi sáng đầu hạ. Và ngay sau đó là sự khẩn trương cao độ, các bạn tình nguyện nhanh chóng hoàn thành nốt những công việc cuối cùng trước khi lên xe.

        3h00. Tạm biệt giảng đường, tạm biệt mái trường thân thương! Chiếc xe từ từ chuyển bánh và bon bon chạy, trên xe là 22 sinh viên tình nguyện, là 22 trái tim trẻ trung, đầy nhiệt huyết. Không khí trên xe lại trở nên vui tươi, vang lên là tiếng nói, tiếng cười lẫn những câu bông đùa hóm hỉnh. Tôi tự hỏi, có lẽ bởi cái háo hức của chuyến đi xa, hay bởi tinh thần tình nguyện đã khiến cho mọi người trở nên vui vẻ như thế? Nhưng những dòng suy nghĩ của tôi chợt bị cắt ngang, bởi vang tên là tiếng guitar của các bạn. Vui quá! Mọi người cùng hát hò, cùng vỗ tay hòa nhịp:

"Mang trái tim tình nguyện, ra đi lòng bao lưu luyến, mang trái tim tình nguyện, tuổi xuân sống cho mọi người....".

       Đường tới Cô Tô khá dài, phải chia làm hai chặng, chặng đầu xe đi gần 3 giờ đồng hồ từ trường tới cảng Cái Rồng – huyện Vân Đồn, chặng hai đội phải lên tàu lênh đênh trên biển gần 3 giờ đồng hồ nữa, nhưng chẳng ai cảm thấy mệt mỏi, bởi chính không khí sục sôi nhiệt huyết đã làm cho mọi người trở nên cực kỳ phấn chấn, và quãng đường xa như được rút ngắn lại.

       Gần 3 giờ đồng hồ lênh đênh trên biển mặc cho sóng to, gió lớn xô con thuyền của chúng tôi lắc lư, nâng lên rồi hạ xuống nhưng lúc này đây tất cả các thành viên trong đội đã tập trung ngay trước mũi tầu dương cao lá cờ Tổ Quốc trong tay, cùng nhau hòa nhịp hát vang lên những bài hát của thanh niên làm át đi tiếng sóng biển vẫn đang xô tới như muốn nuốt trọn lấy con thuyền của chúng tôi. Tiếng hát mỗi lúc một to hòa lẫn vào tiếng sóng biển vẫn đang rì rào như tiếp thêm sức mạnh và quyết tâm để chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ của mình.

       9h45. Hòn Đảo Cô Tô đã hiện lên trước mắt chúng tôi! Chiếc xe con của huyện đảo bố trí để vận chuyển đồ đạc giúp chúng tôi đỗ ở ngay trên cầu cảng. Tất cả các thành viên trong đội Không khí trên xe bỗng chốc trở nên nghiêm túc hẳn, tiếng cười đùa đi đâu mất, mọi người xuống tàu và mang theo trên vai mình những hành trang của một chuyến tình nguyện mới chỉ bắt đầu.

       Kế hoạch làm việc và bố trí tình nguyện đã được phân công sẵn, chúng tôi được chính quyền xã Đồng Tiến tạo điều kiện cho nghỉ ở nhà văn hóa xã, mọi người bắt tay vào công việc một cách tràn đầy hứng khởi, bởi ai cũng hiểu rằng: "Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên, Chúng ta về đây để làm nhiều việc chứ không hề là để đi... du lịch". Công việc được phân theo nhóm, có nhóm làm nhiệm vụ lau dọn, vệ sinh nhà cửa, có nhóm được phân công cuốc cỏ, về sinh khuôn viên nhà ở, có nhóm lại làm hậu cần, có nhóm đi kiếm củi, nhóm treo băng zôn, khẩu hiệu, treo bóng điện, dây phơi quần áo... Mồ hôi ướt đẫm những chiếc áo xanh nhưng vẫn cứ đùa nhau nói cười, tiếng cười, đâu đó là tiếng hát tiếng huýt sáo đầy hồn nhiên như xua tan đi sự mệt nhọc của công việc. Những gương mặt thường ngày tôi vẫn biết, giờ bỗng chốc trở nên vui lạ, dưới cái nắng chói chang vẫn hăng say làm việc hết mình, sống hết mình như chưa bao giờ được sống như vậy!
     Dưới cái nắng của ngày hè, những chiếc áo xanh vẫn chăm chú hoàn thành công việc, để rồi sau đó với bữa ăn đơn giản do các thành viên trong đội tự nấu, chúng tôi vẫn thấy mình ăn ngon lành. Phải chăng chúng tôi đã thực sự tìm thấy con người của chính mình ? Những con người với dòng máu nóng nhiệt huyết của tuổi trẻ, của tinh thần tình nguyện.

              Ôi, mỗi chuyến đi đều cho ta những trải nghiệm mới lạ, những bài học giản dị về cuộc sống, về sự cảm thông và chia sẻ, bất giác trong tôi lại vang lên những câu hát:

"Đời sinh viên những chuyến đi xa
Lòng càng thêm yêu tha thiết quê nhà
Nụ cười trên môi rạng rỡ
Từng ngày trong tim vẫn nhớ
Mùa hè ghi dấu một đời sinh viên”

          Theo chương trình của Ban Tổ chức chiến dịch Mùa hè xanh 2011 thì chương trình tình nguyện tại huyện đảo Cô Tô kéo dài từ ngày 6/7/2011 đến ngày 21/7/2011, Đội gồm 22 sinh viên tình nguyện. Các bạn sinh viên đến từ khắp mọi miền của đất nước cùng học dưới mái trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh thân yêu, có những bạn quê mãi tận Hà Tĩnh, Nghệ An nhưng với bầu nhiệt huyết sục sôi của tuổi trẻ, trí tuệ tuổi hai mươi và một trái tim thanh niên khát khao được cống hiến các bạn đã sẵn sàng đăng ký tham gia chiến dịch Mùa hè xanh của Hội Sinh viên trường. Nhiệm vụ của Đội sinh viên tình nguyện năm nay là tổ chức các hoạt động vui hè cho học sinh, thanh thiếu nhi xã Đồng Tiến, giúp hai gia đình đoàn viên nghèo xây dựng nhà ở và đường bê tông vào ngõ, tổ chức thăm hỏi tặng quà cho các gia đình chính sách, các em học sinh nghèo vượt khó, tổ chức giúp dân thu hoạch lúa mùa, tổ chức biểu diễn văn nghệ phục vụ bà con, giao lưu thể thao cùng Đoàn thanh niên xã Đồng Tiến, phối hợp cùng Đoàn thanh niên huyện Cô Tô tổ chức viếng tượng đài Bác Hồ, tham gia vệ sinh bãi biển Cô Tô, vệ sinh các trục đường quanh trụ sở UBND xã Đồng Tiến, tổ chức giao lưu thể thao, văn nghệ lửa trại, nhảy sạp cùng tiểu đoàn Cô Tô và Hải Đăng Cô Tô, phối hợp cùng Đoàn Thanh niên huyện Cô Tô tổ chức đêm văn nghệ Tổng kết “Thắp sáng lửa hồng”...

         Chương trình tình nguyện năm nay mới chỉ bắt đầu, những khó khăn và thử thách vẫn đang ở phía trước, nhưng với sự đoàn kết, nhất trí, và tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh, chúng ta tin tưởng rằng đội sinh viên tình nguyện tại xã Đồng Tiến – huyện Đảo Cô Tô sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Hội Sinh viên trường giao phó.

         Chúc cho cho những chiến sĩ tình nguyện hè 2011 với bầu nhiệt huyết sục sôi của của tuổi trẻ, trí tuệ của tuổi hai mươi và một trái tim thanh niên khát khao được cống hiến sẽ mang lại một mùa hè tình nguyện thành công và ý nghĩa. Chúc cho Hội Sinh viên trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh và Đoàn Thanh niên huyện Đảo Cô Tô sẽ ngày càng gắn bó hơn nữa góp phần đẩy mạnh công tác Hội và phong trào sinh viên trong những năm tiếp theo.

Sau đây là một số hình ảnh của đội:

Hành trình tới Cô Tô:

Giữa biền khơi vẫn vang lên tiếng hát của tuổi trẻ:

Cầu cảng Cô Tô:

Phân công nhiệm vụ lấy củi:

Treo băng rôn, bóng điện, dây phơi quần áo:

Cả đội cùng vào bếp:

Tham gia vệ sinh môi trường:

Thăm tượng đài Bác Hồ trên đảo:

Dâng hương đài tưởng niệm Bác:

Các hoạt động giúp nhân dân:

Giao lưu văn nghệ cùng đoàn công tac Tổng cục II - BQP:

Trước giờ lên đường giúp dân:

 

Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 4.3 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn