Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh

Nghiên cứu khả năng xúc tác cho phản ứng oxi hóa phenol trong nước thải công nghiệp bằng h2o2

Đất nước ta đang trên con đường công nghiệp hoá và hiện đại hoá, hàng trăm khu công nghiệp đã mọc lên ở khắp các tỉnh thành, hàng ngàn quy trình công nghệ đã được đưa vào sản xuất. Sự phát triển của công nghiệp đã tạo ra nhiều của cải cho xã hội, song lại thải ra một lượng lớn các chất gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là chất thải hữu cơ khó phân hủy sinh học từ các nhà máy lọc hóa dầu, các nhà máy hóa chất: sản xuất phẩm nhuộm, tổng hợp polime,….. trong đó có phenol. Bài báo này trình bày các kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của các yếu tố đến khả năng xúc tác cho phản ứng oxi hóa phenol bằng H2O2 nhằm góp phần tìm kiếm chế tạo vật liệu dùng để xử lí nước thải chứa các chất hữu cơ độc hại.

Tác giả bài viết: Trương Thị Mỹ Lương, Hoàng Thị Kim Anh