Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh

Ứng dụng cấu trúc phân tầng trong điều khiển nối lưới cho Tuabin gió sử dụng máy phát điện loại PMSG

Nghiên cứu nguồn năng lượng gió để phát điện có ý nghĩa thiết thực đến việc giảm sự phụ thuộc vào các nguồn nhiên liệu hóa thạch. Để tuabin gió vận hành tối ưu với vận tốc gió nhất định thì hệ thống rotor phải có chức năng tự điều chỉnh theo sự thay đổi của vận tốc và hướng gió. Loại máy phát điện PMSG hoàn toàn đáp ứng được những thay đổi này. Bài báo đã đưa ra được kết quả mô phỏng ứng dụng cấu trúc phân tầng trong điều khiển nối lưới cho tuabin gió sử dụng máy phát điện loại PMSG. Ưu điểm của cấu trúc điều khiển phân tầng là tần số, biên độ và độ lệch điện áp luôn đạt giá trị ổn định. Bên cạnh đó, phương pháp điều khiển theo độ trượt (Droop control method) cũng được sử dụng nhằm duy trì công suất phát tối đa bất chấp tải nối với hệ thống. Hơn nữa, việc giảm sóng hài bậc cao cũng có ý nghĩa lớn trong việc nâng cao chất lượng điện năng.