Phát huy hiệu quả việc đặt câu hỏi của giáo viên trong việc tạo ra sự tương tác trong lớp học ngoại ngữ

Thứ ba - 24/06/2014 22:05
Dạy và học ngoại ngữ là một quá trình phức tạp gồm nhiều yếu tố liên quan đến nhau. Trong đó, sự tương tác trong lớp học được xem như là một trong những yếu tố quan trọng nhất vì sự tương tác hiệu quả sẽ đem lại một không khí lớp học dễ chịu nhằm khuyến khích sinh viên sử dụng ngoại ngữ nhiều hơn. Sự tương tác trong lớp học là bất cứ sự tác động qua lại có ý nghĩa nào xảy ra trong lớp học như giữa thầy - trò, thảo luận sinh viên với sinh viên, thảo luận nhóm, và bất cứ loại hoạt động nào của cả lớp. Sự tương tác này cũng có thể đạt được thông qua hoạt động hỏi của giáo viên và trả lời của sinh viên. Đây là một phương pháp hữu hiệu trong việc giảng dạy ngoại ngữ để giúp sinh viên vừa lĩnh hội được tri thức vừa thực hành giao tiếp nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu không tiến hành đúng thì có thể làm giảm sự hứng thú của sinh viên. Theo khía cạnh này, giảng viên như là một “chuyên gia đặt câu hỏi”. Điều đó có nghĩa là giảng viên cần phải biết cách thiết kế câu hỏi làm sao để mở rộng kiến thức, để phát triển suy nghĩ sáng tạo cho sinh viên, nhất là để tăng cường kỹ năng nói ngoại ngữ của sinh viên.