Tuổi trẻ Đại học Công nghiệp Quảng Ninh với phong trào sinh viên tình nguyện hè - xanh tình nguyện, xanh màu sức trẻ

Thứ tư - 09/03/2016 22:49
Lịch sử phát triển của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn gắn liền với các phong trào hành động cách mạng rộng lớn của tuổi trẻ Việt Nam. Các phong trào và hoạt động của Đoàn, của phong trào tình nguyện gắn bó chặt chẽ với nhau trong bản chất như là sự tự thân xuất phát từ khát vọng cống hiến của tuổi trẻ vì mục tiêu cao cả của dân tộc và thời đại.
Tuổi trẻ Đại học Công nghiệp Quảng Ninh với phong trào sinh viên tình nguyện hè - xanh tình nguyện, xanh màu sức trẻ
Trong 85 năm qua, kể từ khi thành lập Đoàn, dưới sự lãnh đạo của Đảng, lớp lớp các thế hệ thanh niên Việt Nam đã chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, hiểm nguy, cùng dân tộc lập nên những chiến công, kỳ tích vĩ đại. Kế thừa và phát huy các phong trào hành động cách mạng của Đoàn qua các thời kỳ, thời gian qua, nhất là từ khi Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo công cuộc đổi mới đất nước, các phong trào của Đoàn, nhất là phong trào thanh niên tình nguyện ngày càng phát triển phong phú, đa dạng, mang nhiều sắc thái đặc trưng phù hợp với khát vọng được rèn luyện, cống hiến và trưởng thành của thế hệ trẻ. Khởi nguồn từ phong trào tình nguyện Ánh sáng văn hóa hè năm 1994, đến nay, chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh” đã trở thành phong trào tình nguyện có sức lan tỏa sâu rộng trên cả nước. 
Có thể nói, dưới sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường, của Tỉnh Đoàn, Đoàn Than Quảng Ninh, công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Đoàn trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh trong nhiệm kỳ qua đã đạt được nhiều kết quả, đặc biệt là phong trào sinh viên tình nguyện. Trong những năm qua phong trào Sinh viên tình nguyện nói chung và tình nguyện hè của sinh viên trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh nói riêng đã không ngừng phát triển, thu hút sự tham gia đông đảo của các bạn sinh viên với nhiều nội dung thiết thực, hiệu quả, hình thức phong phú, đa dạng, được xã hội ghi nhận, ủng hộ và đánh giá cao.
Chiến dịch mùa hè Thanh niên tình nguyện là hoạt động thường niên do Đoàn thanh niên - Hội sinh viên trường tổ chức vào mỗi dịp hè về. Cứ mỗi năm một chủ đề hoạt động, với tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, thế hệ sau tiếp nối thế hệ trước, các bạn sinh viên tạm gác qua một bên những kỳ thi căng thẳng, tạm biệt ghế nhà trường, khoác lên mình màu áo xanh tình nguyện, hăng say, nhiệt tình với các hoạt động tình nguyện tại chỗ và tình nguyện xa, hăm hở đến vùng đất mới để cống hiến sức trẻ, góp một phần sức mình dựng xây quê hương đất nước. Trong nhiệm kỳ qua, chiến dịch mùa hè tình nguyện được diễn ra với các mô hình hoạt động:
- Hoạt động tiếp sức mùa thi trong các kỳ thi tuyển sinh Đại học.
- Hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn.
- Hoạt động tình nguyện tại địa bàn xã Yên Thọ.
- Hoạt động tình nguyện tại các xã Quảng Điền, Quảng Long - huyện Hải Hà; xã Bản Sen - huyện Vân Đồn.

Chiến dịch mùa hè Thanh niên tình nguyện của tuổi trẻ Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh đã thu được nhiều kết quả tốt đẹp; đảm bảo an toàn về con người; tạo điều kiện để sinh viên Nhà trường phát huy chuyên môn đào tạo trong các hoạt động tình nguyện. Địa bàn hoạt động tình nguyện tuy không nhiều về số lượng nhưng lại có chất lượng tốt. Đây chính là cơ hội, môi trường để rèn luyện, trau dồi kiến thức thực tiễn, chứng tỏ lòng nhiệt huyết và trách nhiệm của tuổi trẻ nhà trường trong việc xây dựng quê hương, Tổ quốc.
Những sắc áo tình nguyện đã trở nên thân quen, để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng người dân tại địa bàn xã Yên Thọ, xã Quảng Điền, Quảng Long - huyện Hải Hà và xã Bản Sen - huyện Vân Đồn, nơi những dấu chân tình nguyện đi quan. Các đội sinh viên tình nguyện của trường đã chủ động phối hợp với địa phương tổ chức các hoạt động tuyên truyền về chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, cách phòng tránh các dịch bệnh mùa hè, tổ chức phát thanh tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh của xã; Tổ chức các lớp ôn tập hè, bổ túc kiến thức tin học, ngoại ngữ cho con em địa phương; Tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi; Tổ chức các sân chơi sinh hoạt thiếu nhi, giao lưu văn nghệ, thể thao với thanh niên đoại phương. Bên cạnh đó, với hơn 1.000 ngày công tình nguyện tại các xã Quảng Điền, Quảng Long - huyện Hải Hà và xã Bản Sen - huyện Vân Đồn, đội sinh viên tình nguyện đã phối hợp với địa phương tham gia làm công tác dân vận đào đắp, dặm vá đường giao thông nông thôn, nạo vét, gia cố kênh mương nội đồng, san lấp sân nhà văn hóa, phát hoang, khai thông cống rãnh, dọn dẹp vệ sinh các tuyến đường… Sinh viên nhà trường tham gia các chiến dịch tình nguyện đã làm nên “chất men” xúc tác, cổ vũ, động viên và vận động thanh niên địa phương và nhân dân tại chỗ cùng hưởng ứng, tổ chức và tham gia các hoạt động tình nguyện, hoạt động xã hội phục vụ địa phương.
          Thực hiện các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, đoàn viên sinh viên trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh đã tổ chức quét dọn, tu sửa, làm đẹp nghĩa trang thị xã Đông Triều; Tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, chăm sóc sức khỏe cho Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình thương binh liệt sĩ; Hỗ trợ thu hoạch lúa mùa cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn... Bên cạnh đó, đội sinh viên tình nguyện của nhà trường cũng rất nhiệt tình tham gia các hoạt động tình nguyện tại địa bàn xã Yên Thọ như: hỗ trợ các trường tiểu học trên địa bàn xã thực hiện công tác vệ sinh môi trường; trồng cây xanh ven đường 18; phối hợp với Đoàn xã Yên Thọ xây bờ kè đường liên thôn Xuân Quang, nạo vét kênh mương nội đồng... Các hoạt động này thực sự mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội.

Không chỉ có thế, các chương trình “Tiếp sức mùa thi”, “Tiếp sức đến trường” cũng nhận được sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của các bạn sinh viên trong trường. Với những việc làm cụ thể của đội sinh viên tình nguyện như: tư vấn, hỗ trợ cho thí sinh và người nhà thí sinh, giới thiệu nhà trọ giá rẻ và miễn phí, tham gia đảm bảo an toàn giao thông, trông giữ xe máy miễn phí, “xe ôm” miễn phí... đội sinh viên tình nguyện của nhà trường đã có những đóng góp thiết thực, quan trọng, đảm bảo mùa thi an toàn, chất lượng cho các kỳ thi tuyển sinh Đại học của nhà trường trong thời gian vừa qua.
Nhìn lại những kết quả đã đạt được, không thể phủ nhận một điều, hoạt động tình nguyện hè chính là môi trường để tập hợp đoàn kết sinh viên. Hoạt động tình nguyện hè vừa động viên sinh viên tham gia vào các nhiệm vụ phát triển kinh tế, giải quyết những khó khăn của cộng đồng, vừa là môi trường sinh động để sinh viên rèn luyện bản lĩnh, ý thức trách nhiệm vì cộng đồng, trải nghiệm kiến thức trong trường học vào thực tiễn cuộc; Góp phần giáo dục bản lĩnh chính trị, các giá trị đạo đức, nhân văn; Rèn luyện các kỹ năng xã hội; Thực hành kiến thức; Gieo mầm những ước mơ, hoài bão vươn lên lập thân lập nghiệp, dựng xây đất nước. Đây là quá trình tự giáo dục rất hiệu quả, tạo môi trường cho sinh viên rèn luyện trưởng thành toàn diện. Trưởng thành từ phong trào tình nguyện, nhiều sinh viên nhà trường được tham gia lớp học cảm tình Đảng, được vinh dự kết nạp trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam; cán bộ Đoàn - Hội được rèn luyện, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ thanh vận; vai trò, uy tín của tổ chức Đoàn thanh niên - Hội Sinh viên nhà trường ngày càng được nâng cao…
Phong trào sinh viên tình nguyện và chiến dịch Hè tình nguyện của đoàn viên, sinh viên trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh - với những đặc trưng riêng có của mình đã góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà, đồng thời là môi trường để các bạn trẻ được rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Tin tưởng rằng, với một nền tảng vững chắc, phong trào sinh viên tình nguyện hè của Đoàn trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong nhiệm kỳ sắp tới.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập33
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm30
  • Hôm nay6,725
  • Tháng hiện tại53,926
  • Tổng lượt truy cập37,524,934
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
 
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây