Công tác thanh niên khi trường trở thành Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh

Chủ nhật - 20/03/2011 09:06

Năm 2008, là năm toàn Đảng, toàn dân và toàn quân nói chung đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích trong các lĩnh vực: kinh tế xã hội, an ninh chính trị nhằm thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội X của Đảng. Tuổi trẻ cả nước nói riêng đang bước vào năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IX với nhiều thời cơ và thách thức.

Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh là năm đầu tiên được Nhà nước cho phép tuyển sinh bậc Đại học với 500 chỉ tiêu cho ba ngành học, sau khi được Thủ tướng chính phủ ký Quyết định số 1730/QĐ-TTg, ngày 25 tháng 12 năm 2007 về việc thành lập trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh đó vừa là thời cơ vừa là thách thức đối với toàn thể cán bộ, giáo viên, CNV và sinh viên Nhà trường trong quá trình xây dựng và phát triển.

 Để thực hiện sứ mệnh của Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh là “Sáng tạo tri thức mới, công nghệ mới và đào luyện con người mới xã hội chủ nghĩa, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hoá - hiện đại hoá và phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh Quảng Ninh, vùng Đông Bắc và của đất nước”,  đưa Nhà trường trở thành trung tâm văn hoá chính trị xã hội của Tỉnh Quảng Ninh và khu vực, trở thành địa chỉ đào tạo tin cậy của mọi người dân, là cơ sở đào tạo có chất lượng, có uy tín trong và ngoài nước, muốn làm được các điều đó Nhà trường tập trung làm tốt các việc sau đây:
- Nhà trường phải thể hiện được bản lĩnh của mình với lịch sử vẻ vang của 50 năm xây dựng và trưởng thành.
- Toàn thể cán bộ, giáo viên, CNV và sinh viên đoàn kết một lòng, phát huy nội lực, lao động sáng tạo quyết tâm xây dựng Nhà trường ngày càng phát triển.
- Tăng cường sự hợp tác với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để đầu tư vào cơ sở vật chất và hợp tác về đào tạo.
- Mỗi cá nhân, mỗi tập thể phải coi sự nghiệp đào tạo và xây dựng phát triển Nhà trường là nhiệm vụ trung tâm thường trực của mình.

 

 


 Công tác thanh niên là một mắt xích quan trọng và không thể thiếu trong toàn bộ quá trình đào tạo, xây dựng và phát triển của Nhà trường, đặc biệt là trong công tác tập hợp và giáo dục sinh viên, góp phần cùng Nhà trường đào tạo ra những người có tri thức, đạo đức và sức khoẻ. Để đáp ứng được nhiệm vụ đó thì công tác thanh niên (cụ thể là tổ chức Đoàn thanh niên và Hội sinh viên) phải được sự quan tâm của Đảng, chính quyền, của mọi tầng lớp xã hội và sự cố gắng của hai tổ chức này cụ thể như sau:
- Đối với Đảng bộ Nhà trường: tiếp tục quan tâm chỉ đạo sâu sát và thường xuyên đến hoạt động của tổ chức Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên bằng cách: 
+ Thứ nhất: Đảng uỷ cần định kỳ làm việc trực tiếp với tổ chức Đoàn - Hội, qua đó hiểu được tâm tâm tư, nguyện vọng và nắm được những mặt được, chưa được trong hoạt động từ đó ra những Nghị quyết chuyên đề về công tác thanh niên. 
+ Thứ hai là: chỉ đạo các chi bộ cần quan tâm tới sự hoạt động của các liên chi, chi đoàn nhằm thực hiện nhiệm vụ của đơn vị. 
+ Thứ ba: Cần quan tâm hơn về công tác cán bộ trực tiếp làm công tác thanh niên như Bác Hồ đã nói “Cán bộ nào phong trào đấy” vì thế cần có các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng cán bộ và quy hoạch cán bộ kế cận vì để có được cán bộ trẻ và có nghiệp vụ tốt thì phải chuẩn bị lâu dài. 
+ Thứ tư là: Hướng cho Đoàn thanh niên, Hội sinh viên tổ chức các hoạt động gắn liền với nhiệm vụ học tập của sinh viên đặc biệt là phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên vì đây là một hoạt động không thể thiếu của một trường đại học, các hoạt động mang tính chất giáo dục qua đó giúp sinh viên có lối sống đẹp, có lý tưởng cách mạng, có bản lĩnh văn hoá con người Việt Nam, có sức khoẻ thể chất và tinh thần lành mạnh, giầu nhiệt huyết sáng tạo và tinh thần tình nguyện. 
+ Thứ năm: Cần làm tốt công tác phát triển Đảng trong sinh viên, qua đó động viên khích lệ, ghi nhận những cố gắng của sinh viên trong học tập và trong công tác thanh niên.

 

- Đối với chính quyền: tạo mọi điều kiện để tuổi trẻ có cơ hội tự khẳng định mình và vươn lên trong thực tiễn công tác; chỉ đạo các phòng khoa trong Nhà trường đặc biệt là lực lượng giáo viên chủ nhiệm phối hợp chặt chẽ với Đoàn - Hội trong công tác quản lý các lớp, các chi đoàn và giáo dục sinh viên - thanh niên; có những chính sách, chế độ hợp lý đối với cán bộ làm công tác thanh niên là giáo viên, CNV và là sinh viên.
- Đối với hai tổ chức Đoàn thanh niên và Hội sinh viên: 
+ Một là phải tiếp tục xây dựng tổ chức Đoàn - Hội vững mạnh bằng cách tăng cường sự đoàn kết nhất trí trong tổ chức Đoàn - Hội vì như Bác Hồ đã nói “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết - Thành công, thành công, đại thành công”; củng cố các ban và hướng cho họ hoạt động một cách tự chủ, sáng tạo có sự chỉ đạo định hướng của Ban Thường vụ - Ban Thư ký; có giải pháp đào tạo cán bộ để tạo ra những cán bộ “dám đổi mới, dám làm, dám chịu trách nhiệm”. 
+ Hai là để Đoàn thanh niên, Hội SV thực sự vững mạnh thì phải xây dựng được các liên chi và đặc biệt là các chi đoàn - chi hội vững mạnh vì đây là “trận địa”, là nơi quản lý trực tiếp sinh viên và là nơi diễn ra mọi hoạt động của Đoàn - Hội. 
+ Ba là bên cạnh việc phát huy những hoạt động đã được gây dựng như: các hoạt động văn thể, thanh niên xung kích, tình nguyện, nhân đạo từ thiện vì cuộc sống cộng đồng… Đoàn - Hội cần phát động các hoạt động thiết thực gắn liền với nhiệm vụ học tập và tạo môi trường, sân chơi cho sinh viên tự rèn luyện và phấn đấu như: phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên, các hoạt động mang tính chất giáo dục cho sinh viên tư tưởng đạo đức, lối sống đẹp, tác phong công nghiệp, ý thức kỷ luật, khả năng giao tiếp, ý thức vì cộng đồng…

 

 


+ Bốn là cần phối hợp chặt chẽ với các phòng khoa, Công đoàn trong việc tập hợp và giáo dục sinh viên. 
+ Năm là phải làm tốt công tác kiểm tra, công tác khen thưởng kỷ luật của Đoàn và Hội.
Với sự cố gắng của Đoàn thanh niên, Hội sinh viên và được sự quan tâm sâu sát của Đảng bộ, Giám hiệu, Công đoàn và các phòng khoa, trong thời gian tới chắc chắn công tác thanh niên sẽ đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần cùng Nhà trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của mình. Năm 2008 là năm đầu tiên Trường ta trở thành Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh, nhưng với truyền thống vẻ vang của 50 năm xây dựng và phát triển, với sự đoàn kết trong cán bộ, giáo viên, CNV, sinh viên và phát huy nội lực, cùng sự quan tâm giúp đỡ của các ban ngành Trung ương và địa phương thì Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh sẽ  sớm trở thành trung tâm văn hoá chính trị xã hội của tỉnh Quảng Ninh và khu vực.

 

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập30
  • Hôm nay4,276
  • Tháng hiện tại183,169
  • Tổng lượt truy cập37,169,612
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
 
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây