Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh

Đoàn thanh niên trường ĐHCN Quảng Ninh tham dự Hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017

Ngày 22/12, tại Khách sạn Heritage, Đoàn Than Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Vũ Anh Tuấn - Bí thư Đảng ủy Than Quảng Ninh, Nguyễn Thị Thu Hà - Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ninh, Nguyễn Đình Thịnh - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn, Nguyễn Quang Tê - Trưởng ban Tuyên giáo Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, cùng sự có mặt của các Bí thư, Phó bí thư và cán bộ đoàn chuyên trách của các Đoàn cơ sở trực thuộc Đoàn Than Quảng Ninh. Tham dự Hội nghị, về phía trường ĐHCN Quảng Ninh có đồng chí Nguyễn Xuân Thành, Cao Hải An - Phó Bí thư Đoàn trường.

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Quyết  - Bí thư Đoàn Than Quảng Ninh đã báo cáo kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2016, đồng thời triển khai nhiệm vụ công tác năm 2017. Theo đó, được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng ủy Than Quảng Ninh, BCH Tỉnh đoàn Quảng Ninh, sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo Tập đoàn, với tinh thần đoàn kết cùng sự đồng thuận của đội ngũ cán bộ ĐVTN với chủ đề công tác “Tuổi trẻ Than Quảng Ninh xung kích, sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, công tác Đoàn và phong trào TN năm 2016 được triển khai gắn với nhiệm vụ SXKD của Tập đoàn. Công tác nắm bắt tình hình tư tưởng ĐVTN được quan tâm thực hiện, kịp thời động viên, chia sẻ với ĐVTN. Các hoạt động VHVN - TDTT, giao lưu, giao hữu được tổ chức thường xuyên, tạo được sân chơi lành mạnh, thu hút sự quan tâm tham gia của đội ngũ CB, ĐVTN...

Năm 2016, ngoài các chương trình giao ban nghe phản ánh các vùng, mỗi tháng, mỗi quý UBKT Đoàn Than QN đều xây dựng kế hoạch kiểm tra chuyên đề riêng, sau các đợt kiểm tra đều tổng hợp, đánh giá và ra kết luận thông báo, yêu cầu các đơn vị nhanh chóng khắc phục tồn tại, hạn chế theo yêu cầu của UBKT. Các hoạt động phong trào thanh niên, phong trào thanh niên trong SXKD, thanh niên tình nguyện được tổ chức tiết kiệm, phù hợp với điều kiện thực tế các đơn vị, đem lại hiệu quả thiết thực, không phô trương, hình thức. Năm 2017, tuổi trẻ Đoàn Than tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, đề ra các chỉ tiêu, giải pháp thực hiện cụ thể với chủ đề công tác năm 2017 là “An toàn - vệ sinh lao động và vệ sinh môi trường”.

Bên cạnh đó, báo cáo kết quả thực hiện công tác AT-VSLĐ năm 2016 nêu rõ, các Chi đoàn tại công trường phân xưởng đã có sự vào cuộc tích cực, bằng nhiều biện pháp và luôn luôn được đề cao tinh thần tự giác, thậm chí áp dụng các quy chế quy định về khen thưởng và kỷ luật nghiêm khắc, tuy nhiên kết quả thực hiện mục tiêu về công tác an toàn trong năm qua có chiều hướng xấu đi, số vụ tai nạn lao động và số người chết tăng hơn so với năm 2015. Vì vậy có thể thấy công tác tuyên truyền vận động tại cơ sở chưa được cụ thể hóa, có nơi có lúc còn lơ là. Vai trò thanh niên tham gia chưa rõ nét nhất là phát huy các sáng kiến nâng cao công tác an toàn hay cải thiện điều kiện làm việc để nhân rộng và áp dụng rộng rãi…Năm 2017, toàn Đoàn cần tiếp tục đưa ra nhiều giải pháp tích cực và hiệu quả hơn nhằm nâng cao ý thức chấp hành đúng quy trình kỹ thuật an toàn, thực hiện tác phong công nghiệp trong lao động sản xuất đối với từng đoàn viên thanh niên.

Các Đoàn cơ sở Than Hồng Thái, Hóa chất mỏ Cẩm Phả, Than Mạo Khê và Than Hà Lầm đã sôi nổi tham luận đóng góp nhiều ý kiến hay, giải pháp cụ thể cho hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Đảng ủy Than Quảng Ninh Vũ Anh Tuấn đã ghi nhận và biểu dương những thành tích mà Đoàn Than Quảng Ninh đạt được trong năm 2016. Bước sang năm 2017, đồng chí đề nghị Đoàn cần chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục tư tưởng chính trị, giúp lực lượng đoàn viên thanh niên sẵn sàng tinh thần trước những thay đổi và yêu cầu mới của Tập đoàn trong giai đoạn tới. Đặc biệt, Đoàn cần đẩy mạnh phong trào thanh niên xung kích, tập trung vào công tác an toàn, vệ sinh môi trường bằng các hoạt động thực tế, mang lại hiệu quả cao. Đồng chí cũng khẳng định, lãnh đạo Tập đoàn cam kết sẽ quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để lực lượng đoàn viên thanh niên toàn Đoàn có cơ hội phát huy sức trẻ, nhiệt huyết, tham gia đóng góp vào sự phát triển bền vững của Tập đoàn.

Cũng tại Hội nghị, Đoàn Than Quảng Ninh đã trao cờ và giấy khen cho: 1 đơn vị dẫn đầu công tác Đoàn, 10 đơn vị đạt danh hiệu vững mạnh xuất sắc tiêu biểu, 5 đơn vị đạt danh hiệu dẫn đầu các mảng công tác và 19 tập thể đạt danh hiệu đơn vị vững mạnh xuất sắc; khen thưởng các công trình thanh niên, cộng tác viên tiêu biểu 6 tháng cuối năm và chia tay các đồng chí Bí thư Đoàn cơ sở nghỉ chuyển công tác. Đoàn trường ĐHCN Quảng Ninh đạt danh hiệu vững mạnh xuất sắc, dẫn đầu công tác đồng hành, đồng chí Cao Hải An - Phó Bí thư Đoàn trường là 1 trong 13 cộng tác viên tiêu biểu được Đoàn Than Quảng Ninh khen thưởng.