15:15 ICT Chủ nhật, 31/08/2014

Thực hiện văn bản hướng dẫn xây dựng chuẩn đầu ra số 2196/BGDĐT-GDĐH ngày 22/4/2010 và văn bản số 5543/BGDĐT-GDCN ngày 9/9/2010 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh xin trân trọng giới thiệu nội dung chuẩn đầu ra trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp các ngành, chuyên ngành Nhà trường đào tạo.
          Quyết định số 362/QĐ-ĐT ngày 17/8/2011 "V/v Ban hành chuẩn đầu ra các ngành đào tạo ĐH, CĐ, THCN của Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh"

Chuyên ngành Khai thác mỏ hầm lò

Đã xem: 2548 | Cập nhật Thứ năm - 09/06/2011 13:58

Chuyên ngành Khai thác mỏ hầm lò

1. Giới thiệu chuyên ngành đào tạo

+Trình độ đào tạo: Trung cấp chuyên nghiệp

+ Tên chuyên ngành đào tạo:

Tiếng Việt: Khai thác mỏ hầm lò

Tiếng Anh: Mining Majors

+ Đối tượng học sinh: Tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tốt nghiệp Trung học cơ sở

+ Thời gian đào tạo:

- Đối tượng học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông:   2 năm

- Đối tượng học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở:           3 năm.

+ Tóm tắt về chương trình đào tạo:

- Mục tiêu chính của chương trình đào tạo các kỹ thuật viên ngành khai thác mỏ bậc trung cấp chuyên nghiệp. Là những người lao động có phẩm chất chính trị, có tư cách đạo đức lành mạnh, có sức khỏe, có kiến thức và kỹ năng chuyên môn để đáp ứng nhu cầu về nhân lực cho ngành khai thác mỏ hầm lò.

- Nôi dung cốt lõi:

Đạt trình độ tiếng Anh trình độ A, có khả năng giao tiếp ở mức độ đơn giản.

Đạt trình độ tin học văn phòng.

Vận dụng kiến thức chuyên ngành kỹ thuật khai thác mỏ hầm lò để thực hiện các công việc.

Có đủ kiến thức đáp ứng nhu cầu học tập liên thông trong cùng khối ngành.

- Vị trí làm việc sau khi tốt nghiệp:

Làm công nhân trực tiếp tại các công trường, phân xưởng ở mỏ hầm lò.

Làm kỹ thuật viên cấp phân xưởng

Có khả năng trở thành cán bộ quản lý cấp phân xưởng, nhân viên các phòng ban nghiệp vụ như: phòng an toàn, phòng điều khiển sản xuất, phòng kỹ thuật....

- Cơ hội phát triển nghề nghiệp và học vấn tương lai:

Có khả năng liên thông lên Cao đẳng và Đại học cùng ngành hoặc cùng các khối ngành.

2. Những công việc chính học sinh tốt nghiệp có thể làm được

+ Thực hiện được các công việc trong một chu kỳ sản xuất ở các phân xưởng khai thác hoặc đào lò.

+ Giải thích được các tài liệu kỹ thuật và biểu đồ tổ chức chu lỳ sản xuất để xác định nhu cầu nhân lực và nhu cầu vật tư của chu kỳ sản xuất, thực hiện được việc ra lệnh sản xuất cho một tổ sản xuất.

+ Nghiệm thu sản phẩm và trả lương cho công nhân theo đúng quy định.

3. Yªu cÇu kiÕn thøc, kü n¨ng, th¸i ®é vµ hµnh vi kh¸c cña häc sinh tèt nghiÖp.

Sau khi häc xong ch­¬ng tr×nh, häc sinh cã kh¶ n¨ng:

+ Về kiến thức:

- Trình bày được các kiến thức cơ bản của học phần chính trị để giải thích các vấn đề thực tiễn của đất nước.

- Điều chỉnh được biện pháp thi công cho phù hợp với điều kiện thực tế.

- Khả năng vận dụng kiến thức về giáo dục thể chất để tự rèn luyện và nâng cao thể chất.

- Học sinh đạt trình độ tiếng Anh A, có khả năng giao tiếp ở mức độ đơn giản.

- Đạt trình độ tin học văn phòng.

- Vận dụng kiến thức chuyên ngành kỹ thuật khai thác mỏ hầm lò để thực hiện các công việc của người công nhân hoặc kỹ thuật viên ngành khai thác hầm lò ở cáp phân xưởng.

+ Về kỹ năng:

- Vận dụng kiến thức chuyên môn để đọc hiểu được các hộ chiếu thiết kế kỹ thuật và thiết kế thi công.

- Phân tích được đặc điểm của vị trí làm việc nhằm phát hiện và đề xuất các biện pháp xử lý các yếu tố có nguy cơ mất an toàn.

- Thực hiện thành thạo các quy trình công nghệ trong một chu kỳ sản xuất khi đào các đường lò bằng, lò chợ có điều kiện địa chất đơn giản. Khi được học tập nâng cao trình độ có khả năng thực hiện thành thạo các quy trình công nghệ đào lò nghiêng, giếng đứng, các lò chợ có điều kiện địa chất phức tạp.

- Nhận biết được đặc điểm của môi trường làm việc và tập thể đồng nghiệp để tạo ra các mối quan hệ thân thiện. Giúp cho việc tổ chức làm việc theo nhóm một cách hiệu quả.

- Ra được lệnh sản xuất cho tổ sản xuất, thực hiện được việc nghiệm thu sản phẩm và trả lương cho công nhân theo đúng quy định.

- Phân loại thông tin thu nhận được để truyền đạt thông tin tới người liên quan.

- Có khả năng thích ứng và liệm việc với cường độ cao trong điều kiện bất thường.

+ Về thái độ:

- Có phẩm chất đạo đức tốt, tinh thần dũng cảm và trách nhiệm trong công việc.

- Chấp hành nghiêm chỉnh kỷ luật lao động và tinh thần đoàn kết để vượt qua khó khăn hoàn thành công việc đạt hiệu quả cao.

- Có tinh thần tự phê bình, ham học hỏi suốt đời để bổ sung kiến thức, kỹ năng và hoàn thiện nhân cách của bản thân. Để phát huy năng lực sáng tạo trong công việc.