Ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hoá

Thứ năm - 09/06/2011 10:50

1. Tên ngành đào tạo:

Tiếng Việt:    Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hoá

Tiếng Anh:     Automatic and Control Engineering Technology

2. Trình độ đào tạo:   Đại học

3. Thời gian đào tạo:  4 năm

4. Kiến thức:

- Vận dụng kiến thức về nguyên lý Chủ nghĩa Mác -Lênin, đường lối cách mạng của Đảng cộng sản Việt Nam, tư tưởng Hồ Chí Minh, kiến thức xã hội nhân văn, toán, khoa học tự nhiên để giải quyết hiệu quả các vấn đề trong công tác và cuộc sống, tạo ra tư duy sáng tạo đáp ứng phát triển sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Có sức khoẻ, có kiến thức giáo dục quốc phòng để xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

- Trình độ B tiếng Anh.

- Trình độ B tin học.

- Vận dụng các kiến thức toán học, tin học, khoa học tự nhiên, cơ sở kỹ thuật điện,  tự động hoá để khảo sát, đánh giá, phân tích, tổng hợp các vấn đề trong lĩnh vực điều khiển và tự động.

- Thu nhận và áp dụng kiến thức các lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ có liên quan đến lĩnh vực điều khiển và tự động.

- Giải quyết các vấn đề kỹ thuật cơ bản và một số vấn đề kỹ thuật cao trong điều khiển truyền động điện, điều khiển quá trình sản xuất.

5. Kỹ năng:

Kỹ năng cứng:

•  Tham gia thiết kế kỹ thuật điều khiển và tự động hoá quá trình công nghệ trong

các dự án nhà máy, cơ sở sản xuất và công trình ứng dụng kỹ thuật điều khiển tự động thông qua quá trình phân tích, tổng hợp và tích hợp tri thức trong ngành tự động hoá và các ngành liên quan.

• Lắp đặt, vận hành thiết bị tự động.
  • Điều khiển  hệ thống tự động.
  • Mô phỏng quá trình sản xuất.
  • Lập trình điều khiển, giám sát và thu thập dữ liệu .
  • Đo chính xác các đại lượng điện, điện tử và không điện.
  • Thiết kế ứng dụng hệ vi xử lý, thiết bị điện tử trong công nghiệp.
  • Đọc, viết tiếng Anh chuyên ngành phục vụ công tác chuyên môn.
  • Giao tiếp tiếng Anh thông thường.
  • Thực hiện sử dụng thành thạo máy vi tính, phương tiện trình chiếu, các phần mềm

soạn thảo, trình chiếu; các phần mềm chuyên ngành điều khiển và tự động hoá.

- Triển khai nghiên cứu đề tài khoa học.

Kỹ năng mềm:

- Giao tiếp hiệu quả trong công việc.

- Lập và triển khai được kế hoạch công tác trong đơn vị.

- Tổ chức được các cuộc hội nghị, hội thảo, cuộc họp cấp cơ sở.

- Tư duy sáng tạo trong công việc.

- Làm việc nhóm hiệu quả.

- Tổng kết kinh nghiệm từ thực tiễn công tác.

6. Thái độ

- Chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

- Có ý thức trách nhiệm công dân, có thái độ và đạo đức nghề nghiệp; có ý thức kỷ luật và tác phong công nghiệp.

- Lắng nghe, hợp tác, hỗ trợ, chia sẻ thông tin phục vụ công tác và cuộc sống.

- Tôn trọng bản thân và mọi người.

7. Vị trí của người học sau khi tốt nghiệp

Được nhận bằng Kỹ sư công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hoá và làm việc trong các ngành công nghiệp trong đó có công nghiệp mỏ ở các vị trí sau:

- Trưởng phòng phòng tự động hoá, phòng cơ điện của các công ty, các doanh nghiệp;

- Cán bộ quản lý điều hành hệ thống tự động, dây chuyền sản xuất;

- Chuyên viên nghiên cứu ở viện nghiên cứu khoa học công nghệ;

- Cán bộ, kỹ thuật viên, ở các công ty tư vấn thiết kế thuộc lĩnh vực điện- tự động hoá;

- Giảng viên, giáo viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, trung cấp nghề;

- Kỹ thuật viên vận hành các nhà máy nhiệt điện, nhà máy xi măng;

- Kỹ thuật viên lắp đặt, vận hành, điều khiển thiết bị, hệ thống tự động trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh có ứng dụng kỹ thuật tự động;

- Kỹ thuật viên, cán bộ quản lý trong các khu công nghiệp sản xuất trang thiết bị tự động, thiết bị điện tử...

- Dịch vụ kỹ thuật các thiết bị điều khiển, thiết bị tự động và thiết bị khác.

8. Khả năng học tập, nâng cao trình độ sau khi ra trường

- Có đủ khả năng học bằng 2, học lên trình độ thạc sĩ,  tiến sĩ.

- Học các lớp chuyên đề về công nghệ kỹ thuật cao của ngành.

- Có khả năng tự học tập, nghiên cứu cập nhật thông tin phục vụ cho sự nghiệp điều khiển và tự động hoá.

9. Các chương trình, tài liệu quốc tế đã tham khảo

- Đại học quốc gia Singapore. Từ nguồn www.uivsource.com/ tham khảo xây dựng chuẩn đầu ra ở nước ngoài.

-  California State University Long Beach, www.csulb.edu.

Hỗ trợ trực tuyến