Chuyên ngành Máy và Thiết bị mỏ

2.  Trình độ đào tạo: Cao đẳng

3.  Thời gian đào tạo: 3 năm

4.  Kiến thức:

- Giải thích được những kiến thức cơ bản của Chủ nghĩa Mác-Lênin để làm sáng tỏ những vấn đề thực tiễn của cách mạng Việt Nam;

- Có sức khỏe, có kiến thức về giáo dục quốc phòng

- Có kiến thức cơ bản về toán - khoa học tự nhiên và cơ sở chuyên ngành nhằm đáp ứng được việc tiếp thu các kiến thức giáo dục chuyên nghiệp và khả năng học tập ở trình độ cao hơn.

- Trình bày được cấu tạo, nguyên lý hoạt đông và sử dụng các thiết bị đo lường trong chế tạo cơ khí;

- Trình bày được nguyên tắc đọc và thiết lập bản vẽ kỹ thuật cơ khí.

- Đọc được sơ đồ hệ thống điện cơ bản, hệ thống truyền động thủy lực và khí nén của một số loại máy mỏ thông dụng;

- Trình bày được quy trình công nghệ chế tạo, sửa chữa phục hồi chi tiết máy thông dụng;

- Giải thích được nguyên lý hoạt động, vận hành, sửa chữa hệ thống dây chuyền sản xuất trong nhà máy và xí nghiệp công nghiệp mỏ.

- Đạt trình độ tiếng Anh trình độ B, Tin học trình độ B

5. Kỹ năng

Kỹ năng cứng:

- Sử dụng thành thạo các thiết bị đo lường trong chế tạo cơ khí để đo, kiểm tra, đánh giá sự mòn hỏng của các chi tiết máy;

- Lập quy trình công nghệ, sửa chữa gia công các chi tiết máy và thiết bị mỏ thông dụng.

- Tổ chức lắp đặt, quản lý và vận hành hệ thống dây chuyền sản xuất trong nhà máy và xí nghiệp khai thác mỏ.

- Đọc, dịch, viết tiếng Anh chuyên ngành phục vụ cho công tác chuyên môn ở mức độ đơn giản, có khả năng tự học để nâng cao trình độ tiếng Anh trong ngành đào tạo.

- Sử dụng thành thạo phần mềm Autocad 2D để thiết lập bản vẽ cơ khí.

- Kỹ năng mềm:

- Có khả năng làm việc theo nhóm một cách hiệu quả.

- Có khả năng thích ứng và làm việc với cường độ cao trong điều kiện bất thường.

- Phối hợp nghiên cứu khoa học, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ vào sản xuất.

6. Thái độ

Có phẩm chất đạo đức tốt, lòng yêu nghề, có ý thức kỷ luật và trách nhiệm trong công việc, tác phong nghề nghiệp và thái độ phục vụ tốt.

Ham học hỏi qua tài liệu và thực tế, luôn học tập và bổ sung kiến thức chuyên môn để hoàn thành tốt nhiệm vụ có khả năng sáng tạo trong công tác sản xuất.

7. Vị trí làm việc của người học sau khi ra trường

Làm việc tại các đơn vị cơ khí mỏ; các cơ sở sản xuất cơ khí; các Công ty khai thác và chế biến khoáng sản, Công ty kinh doanh thiết bị máy mỏ,... với các chức danh kỹ thuật viên, cán bộ phòng ban, phân xưởng, công nhân,... và có thể là tổ trưởng, trưởng phòng, quản đốc phân xưởng.

Có thể tham gia giảng dạy tại các cơ sở dạy nghề sau khi được bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.

8. Khả năng học tập, nâng cao trình độ sau khi ra trường

Có khả năng tự học tập, nghiên cứu khoa học độc lập, tiếp tục học tập liên thông lên đại học trong các lĩnh vực chuyên ngành cơ khí và các ngành khác như: Máy và Thiết bị mỏ; Công nghệ cơ điện; Cơ khí chế tạo máy, Cơ khí ô tô, ...

9. Các chương trình, tài liệu, chuẩn quốc tế mà nhà trường tham khảo.

Phụ lục cho xây dựng chuẩn đầu ra “phân loại các mục tiêu giáo dục của Bloom”.

PL5. Mục tiêu đào tạo – Chuẩn đầu ra của chương trình cử nhân ngành  kỹ thuật điện tại trường Đại học Quốc gia Singapore.

PL6. Quy trình xây dựng mục tiêu đào tạo – Chuẩn đầu ra theo tiếp cận của CDIO của các chương trình khối ngành kỹ thuật.

Hỗ trợ trực tuyến