Chuyên ngành Cơ điện -Tuyển khoáng

Thứ năm - 09/06/2011 00:01

1. Tên chuyên ngành đào tạo:

Tiếng Việt: Cơ điện -Tuyển khoáng

Tiếng Anh: Mineral Processing Electricity

2. Trình độ đào tạo: Cao đẳng chuyên nghiệp

3. Thời gian đào tạo: 3 năm

4. Kiến thức:

- Giải thích được những kiến thức cơ bản của Chủ nghĩa Mác – Lênin để làm sáng tỏ những vấn đề thực tiễn của cách mạng Việt Nam;

- Vận dụng các kiến thức toán, tin học, khoa học tự nhiên, vẽ kỹ thuật, cơ kỹ thuật, điện kỹ thuật để khảo sát, đánh giá, phân tích, tổng hợp các vấn đề chuyên môn Cơ điện tuyển khoáng;

- Có sức khoẻ, có kiến thức giáo dục quốc phòng để xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Có kiến thức về quản trị doanh nghiệp để điều hành sản xuất trong doanh nghiệp;

- Hiểu được cấu tạo, cách sử dụng các thiết bị đo lường điện, đo lường cơ khí;

- Giải thích được sơ đồ hệ thống điện cơ bản, hệ thống truyền động thủy lực và khí nén của một số máy, thiết bị thông dụng của xưởng tuyển;

- Phân tích được quy trình vận hành, bảo dưỡng hệ thống máy và thiết bị, sửa chữa phục hồi chi tiết một số máy, thiết bị thông dụng của xưởng tuyển;

- Nhận biết được các qui trình lấy mẫu, giám định chất lượng sản phẩm, phân loại và nâng cao chất lượng sản phẩm tuyển;

- Giải thích được qui trình xưởng tuyển và thiết kế công nghệ xưởng tuyển khoáng;

- Tiếng Anh và tin học trình độ B.

5. Kỹ năng

Kỹ năng cứng:

+ Xử lý các tình huống kỹ thuật cần thiết nhanh và giải quyết các vấn đề công nghệ tốt.

+ Sử dụng thành thạo các thiết bị đo kiểm để đánh giá tình trạng của các thiết bị điện, chi tiết máy;

+ Tổ chức lắp đặt, quản lý và vận hành hệ thống dây chuyền sản xuất trong xưởng tuyển khoáng đúng qui trình;

+ Xây dựng được qui trình vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa các thiết bị xưởng tuyển;

+ Thực hiện lấy mẫu, giám định chất lượng và nâng cao chất lượng sản phẩm đúng qui trình;

+ Đọc và dịch được các tài liệu chuyên môn đơn giản bằng tiếng Anh, có khả năng tự học để nâng cao trình độ tiếng Anh trong ngành đào tạo;

+ Sử dụng được phần mềm chuyên dụng để giải quyết các bài toán trong tuyển khoáng.

Kỹ năng mềm:

+ Có thể làm việc theo nhóm chuyên môn sâu và hợp tác với các nhóm khác.

+ Có khả năng nghiên cứu khoa học, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ vào sản xuất;

6. Thái độ

- Có phẩm chất đạo đức tốt, lòng yêu nghề, có ý thức kỷ luật và trách nhiệm trong công việc, tác phong nghề nghiệp và thái độ phục vụ tốt.

- Ham học hỏi qua tài liệu và thực tế, luôn học tập và bổ sung kiến thức chuyên môn để hoàn thành tốt nhiệm vụ có khả năng sáng tạo trong công tác sản xuất.

7. Vị trí làm việc của người học sau khi ra trường

Có thể làm việc tại các phân xưởng sàng tuyển, các phòng KCS của các công ty khai thác mỏ; Các công ty tuyển than; Các nhà máy tuyển quặng; Các công ty Kho vận; Các công ty kinh doanh và cảng thuộc Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam; Các  Trung tâm giám định chất lượng than; các phòng giám định chất lượng; các phân xưởng sản xuất và sửa chữa thiết bị tuyển khoáng; Công ty kinh doanh thiết bị tuyển khoáng và các ngành kinh tế quốc dân khác liên quan đến lĩnh vực tuyển khoáng,... với các chức danh kỹ thuật viên, cán bộ phòng ban, phân xưởng, công nhân,... và có thể là tổ trưởng, trưởng phòng, quản đốc, đốc công phân xưởng sau khi bồi dưỡng thêm nghiệp vụ quản lý.

Có thể tham gia giảng dạy tại các cơ sở dạy nghề sau khi được bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.

8. Khả năng học tập, nâng cao trình độ sau khi ra trường

Có khả năng tự học tập, tiếp tục học liên thông lên đại học trong các lĩnh vực chuyên ngành Cơ điện tuyển khoáng và các chuyên ngành cơ khí, cơ điện khác và học văn bằng 2.

9. Các chương trình, tài liệu, chuẩn quốc tế mà nhà trường tham khảo

- Phụ lục cho xây dựng chuẩn đầu ra "phân loại các mục tiêu giáo dục của Bloom".

- PL5. Mục tiêu đào tạo - Chuẩn đầu ra của chương trình cử nhân ngành kỹ thuật điện tại trường Đại học Quốc gia Singapore.

- PL4. Chuẩn đầu ra ngành kế toán tại trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM.

- PL6. Quy trình xây dựng mục tiêu đào tạo - Chuẩn đầu ra theo tiếp cận của CDIO của các chương trình khối ngành kỹ thuật.

Hỗ trợ trực tuyến