Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô

Thứ năm - 09/06/2011 11:03

1.Tên ngành đào tạo:

Tiếng Việt: Công nghệ kỹ thuật ô tô

Tiếng Anh: Automotive Engineering Technology

2. Trình độ đào tạo: Cao đẳng

3. Thời gian đào tạo: 3 năm

4. Kiến thức

- Giải thích được những Nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác- Lênin để làm sáng tỏ những vấn đề thực tiễn của cách mạng Việt Nam.

- Tiếng Anh đạt trình độ B, có khả năng tự học để nâng cao trình độ tiếng Anh trong ngành đào tạo.

- Tin học trình độ B.

- Hiểu và ứng dụng được các kiến thức về toán học, khoa học cơ bản và các kiến thức cơ sở ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô để tiếp thu các kiến thức chuyên ngành và tiếp tục học ở trình độ cao hơn.

- Giải thích được nguyên lý làm việc, cấu tạo động cơ đốt trong.

- Hiểu được các kiến thức về cơ khí đại cương như: vật liệu cơ khí, một số công nghệ gia công kim loại. Trình bày được nguyên lý cấu tạo, phương pháp bảo quản và sử dụng các loại thước lá, thước cặp, pame, đồng hồ so.

- Vận dụng các kiến thức về nguyên lý, kết cấu tính toán động cơ để tính toán các quá trình công tác của động cơ đốt trong, lựa chọn loại động cơ phù hợp cho ô tô.

- Ứng dụng các kiến thức để lập được quy trình Công nghệ, lên dự toán cho sửa chữa ô tô cấp trung tu và đại tu.

-  Hiểu và có khả năng ứng dụng các kiến thức đã học về cấu tạo ô tô, cấu tạo động cơ, công nghệ sửa chữa, kỹ thuật bảo dưỡng và sửa chữa ô tô, hệ thống điện và điện tử ô tô để kiểm tra chẩn đoán và phát hiện các hư hỏng trong quá trình hoạt động của ô tô.

- Nhận biết được tác động của các chất độc hại từ nguồn khí xả từ động cơ ô tô đến môi trường sống và sức khỏe con người.

- Vận dụng các kiến thức về thiết bị xưởng nhiên liệu dầu mỡ để phân biệt và nhận biết các loại nhiên liệu dầu mỡ trên thị trường để khai thác và sử dụng cho ô tô có hiệu quả.

- Phân tích được các kiến thức đã học, ứng dụng vào thực tế sản xuất một cách khoa học, vận dụng các kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất.

- Mở rộng và phát triển thêm kiến thức về doanh nghiệp, thị trường để tìm việc làm và tự tạo việc làm.

5. Kĩ năng

* Kỹ năng cứng

- Sử dụng tiếng Anh trình độ B.

- Sử dụng thành thạo tin học tương đương trình độ B.

- Sử dụng thành thạo các loại dụng cụ đồ nghề, các thiết bị hỗ trợ trong công nghệ vận hành và sửa chữa ô tô.

- Kiểm tra, chẩn đoán, sửa chữa động cơ, hệ thống truyền lực, hệ thống điện ô tô

- Lắp ráp, vận hành, kiểm tra, chẩn đoán, bảo dưỡng, sửa chữa ô tô.

- Cải tiến nâng cao hiệu quả sử dụng ô tô.

- Khai thác, sử dụng có hiệu quả các thiết bị xưởng, nhiên liệu, dầu, mỡ.

* Kỹ năng mềm

- Khả năng tổ chức và làm việc theo nhóm có hiệu quả.

- Sử dụng được các phần mềm chuyên ngành: Autocad, Matlab.

- Phát triển tốt các kỹ năng quản lý kinh doanh dịch vụ liên quan đến chuyên ngành kỹ thuật ô tô.

6. Về thái độ.

- Có phẩm chất đạo đức tốt, lòng yêu nghề, có ý thức tổ chức kỷ luật và trách nhiệm trong công việc, có đạo đức tác phong nghề nghiệp và thái độ phục vụ tốt.

- Ham học hỏi qua tài liệu và thực tế, luôn học tập và bổ sung kiến thức chuyên môn để hoàn thành tốt nhiệm vụ có khả năng sáng tạo trong công tác sản xuất.

- Cảm nhận được tác động của các chất độc hại từ nguồn khí xả từ động cơ ô tô đến môi trường sống và sức khỏe con người từ đó có thái độ tích cực trong công việc chuyên môn.

7. Vị trí làm việc của người học khi tốt nghiệp.

- Có thể làm việc tại các nhà máy sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ô tô, các cơ sở sửa chữa ô tô, trạm đăng kiểm, các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan đến ngành công nghiệp Ô tô; trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề; các văn phòng đại diện, cơ sở kinh doanh ôtô, máy động lực và phụ tùng ôtô.

- Có thể làm kỹ thuật viên, đốc công tại phân xưởng, phó quản đốc tại phân xưởng, cán bộ giám sát an toàn, cán bộ phòng vật tư, cán bộ phòng kỹ thuật, cán bộ phòng điều hành sản suất, cán bộ phòng kế hoạch.

8. Khả năng học tập nâng cao trình độ sau khi ra trường

- Tự học tập và nâng cao trình độ chuyên môn và tiếp thu nhanh các kiến thức và công nghệ mới.

- Tiếp tục học ở trình độ cao hơn.

9. Các chương trình, tài liệu, chuẩn quốc tế mà trường tham khảo:

- Đại học quốc gia Singapore. Từ nguồn www.uivsource.com/ tham khảo xây dựng chuẩn đầu ra ở nước ngoài.

-  California State University Long Beach, www.csulb.edu.

- Chuẩn đầu ra của chương trình cử nhân ngành kỹ thuật điện tại trường Đại học Quốc gia Singapore

Hỗ trợ trực tuyến