Ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử

Thứ năm - 25/08/2011 21:18
1. Tên chuyên  ngành đào tạo:
       Tiếng Việt:   Công nghệ kỹ thuật điện tử
       Tiếng Anh:   Electronic Engineering Technology
2. Trình độ đào tạo:   Đại học
3. Thời gian đào tạo:  4 năm
4. Kiến thức:
- Vận dụng các kiến thức giáo dục đại cương về Lý luận của Chủ nghĩa Mác Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh để có thế giới quan khoa học và nhân sinh quan đúng đắn, trung thành với ý tưởng xã hội chủ nghĩa.
 - Áp dụng khoa học tự nhiên, chú trọng vào Toán học, Vật lý để giải quyết các vấn đề của chuyên môn và trong cuộc sống, sản xuất.
            - Vận dụng được kiến thức cơ sở và cốt lõi của ngành vào học kiến thức chuyên sâu của chuyên ngành.
            - Áp dụng và lĩnh hội một cách linh hoạt những kiến thức mới, hiện đại về các lĩnh vực, như: Công nghệ kỹ thuật điện tử; công nghệ mỏ; điện tử công nghiệp và tự động hóa, mạng truyền thông công nghiệp, công nghệ vi xử lý - vi điều khiển ...
5. Kỹ năng:
5.1 Kỹ năng cứng:
- Có khả năng trình bày được, thuyết trình và làm rõ một ý tưởng khoa học hoặc một vấn đề chuyên môn liên quan đến các lĩnh vực Điện tử, Điện tử công nghiệp, tự động hóa.
- Sử dụng thành thạo các loại thiết bị đo lường, đo lường cảm biến theo đúng quy phạm và an toàn.
- Khả năng tự giải quyết được các tình huống, sự cố của công nghệ, như: sự cố trong các hệ thống cảm biến, hệ thống giám sát, điều khiển quá trình bằng vi xử lý, vi điều khiển, hệ thống giao tiếp ghép nối ngoại vi, hệ thống giao tiếp với hạ tầng truyền thông và các hệ điều hành.
- Khả năng lựa chọn các linh kiện, cụm linh kiện hoặc các modul điện tử, kết hợp với ngôn ngữ lập trình, các công cụ mô phỏng để thiết kế các mạch vi xử lý, vi điều khiển phục vụ trong đời sống và sản xuất.
- Sử dụng ngoại ngữ (Tiếng Anh): Đọc, viết, hội thoại trong công việc thực tế hàng ngày. Đọc được ký hiệu, thông số đặc trưng kỹ thuật thông thường trên các thiết bị điện, điện tử, sơ đồ mạch điện và bản vẽ  kỹ thuật. Dịch, viết tài liệu kỹ thuật chuyên sâu.
- Có khả năng tiếp cận với các thành tựu công nghệ, kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới trong lĩnh vực công nghệ điện tử.
5.2 Kỹ năng mềm:
- Sinh viên có phương pháp làm việc khoa học, phối hợp làm việc theo nhóm.
- Kỹ năng tổ chức, lãnh đạo các hội nghị, sự kiện, kỹ năng giao tiếp hiệu quả thông qua viết, thuyết trình, thảo luận, đàm phán, làm chủ tình huống, sử dụng hiệu quả các công cụ và phương tiện hiện đại.
- Có khả năng giải quyết các sự cố trong các quá trình sản xuất. Chịu áp lực cao trong công việc đặc biệt với ngành khai thác mỏ do mức độ nguy hiểm và môi trường làm việc độc hại.
6. Thái độ
- Nhận thức được vai trò về các giá trị đạo đức, trách nhiệm, tác phong và thái độ phục vụ trong ngành. Yêu nghề, ngắn bó với nghề, có ý thức và vai trò trách nhiệm cao trong việc đóng góp công sức và trí tuệ của mình vào việc công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước.
- Các phẩm chất cá nhân: Trung thực, chăm chỉ, kiên trì, tự tin, linh hoạt, nhiệt tình, tinh thần học hỏi, …..
- Các kỹ năng và phẩm chất nghề nghiệp: Tính chuyên nghiệp và trách nhiệm trong công việc, kỹ năng tổ chức, sắp xếp công việc, kỹ năng làm việc độc lập,…
- Có nhận thức trong việc phải thường xuyên học tập và học tập suốt đời.
7. Vị trí của người học sau khi tốt nghiệp
- Công nhân, Kỹ sư Công nghệ kỹ thuật điện tử tại các Công ty tư vấn, nhà máy, xí nghiệp sản xuất, các cơ sở sản xuất, kinh doanh điện, thiết bị điện, điện tử … với vai trò người thực hiện trực tiếp hay người quản lý, điều hành.
            - Công tác tại các viện nghiên cứu; giảng dạy tại các trường Đại học, trường Đào tạo nghề, các trường Cao đẳng và Trung học có các chuyên ngành liên quan.
8. Khả năng học tập, nâng cao trình độ sau khi ra trường
- Có đủ khả năng học lên thạc sỹ và tiến sĩ.
            - Học các lớp chuyên đề về công nghệ kỹ thuật cao của ngành.
- Có tính tự học, tự nghiên cứu suốt đời.
9. Các chương trình, tài liệu quốc tế đã tham khảo
            Đại học quốc gia Singapore. Từ nguồn www.uivsource.com/ tham khảo xây dựng chuẩn đầu ra ở nước ngoài.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Hỗ trợ trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây